Ví dụ 3 - Nam

image

1. Phân tích mệnh cục và chọn dụng thần

Nhật nguyên giáp mộc sinh tháng tí là đất mộc dục, được lệnh, hơn nữa can thấu giáp mộc song thấu ngang vai, can quý thủy của trụ năm sinh ấn vượng, nhật chủ nguyên thần e rằng vượng quá, tiếc là trong Tứ trụ thiếu kim hỏa, nên không bị áp chế và không bị xì hơi, may nhờ chi thìn trong trụ ngay thổ mỏng có thể làm tổn hao mộc khí, nhưng Tứ trụ hàn khí rất nặng, mộc không dễ trưởng thành, do đó chọn quan sát chế thân làm dụng thần, thực thương hỏa thần làm ấm thân là hỉ thân, duy nhất thủy lạnh kim hàn, thổ đông cứng cho nên cuộc đời khó song toàn phú quý.

2. Tính cách

1) Mệnh này ấn tinh cường vượng, cuộc đời có phúc nhưng cá tính không đủ năng nổ, chỉ mong yên ổn, không thích biến động, ỷ lại, hơn nữa ấn tinh là kị thần và vượng nên e rằng phúc khí sẽ gây trở ngại cho tiên đồ.

2) Trong trụ ấn nặng, mệnh chủ hay sĩ diện, khi bị đả kích cũng nhẫn nhục chịu đựng, tuy là có mức độ. Cũng có lúc giận dữ, khi giận dữ thì không biết tự kiềm chế.

3) Tứ trụ này ngang vai rất nặng, nên tính tình cố chấp, lòng tự trọng quá cao trở thành ngoan cố, thích đi lại một cách đơn độc, thích tự do.

4) Trong cuộc sống hữu dụng mà vô mưu, thiếu chính kiến của mình, phân tích xử lý sự việc dễ mù quáng, manh động, thích nghiên cứu tôn giáo, mệnh lý, âm dương, phong thuỷ.

3. Tổ nghiệp và lục thân

1) Can chi của trụ năm là kị thần lẫn bình dương nên ông cha bình thường, tuy ấn gặp văn xương, nhưng trụ năm rơi vào không vong, do đó gia thế không có truyền thống đèn sách.

2) Can chi của trụ năm và trụ tháng là kị thần, tức là không được cha mẹ và các bậc tiền bối hỗ trợ, tuy được cha mẹ nuông chiều, nhưng không được nhờ.

3) Tỉ kiếp nhiều, là kị thần, cho nên người này khó nương tựa anh chị em.

4. Nghề nghiệp và phương vị

1) Tứ trụ này ấn tinh mạnh hơn tài sát, hoặc mạnh hơn thương quan thiên tài, nên cần làm cán bộ, không thích hợp với buôn bán hoặc làm những việc công có thể tự do.

2) Nghề nghiệp thích hợp với những nghề có liên quan với kim và hoả, không lợi đối với những người liên quan với thuỷ, nếu không thì suốt đời phiêu bạt, công việc di động, khó ổn định.

3) Phương vị có lợi là phương tây, nam, tây bắc đối với nơi sinh ra bố.

4) Tài vận: Tứ trụ này tài tinh là hỉ thần hiện ra trong Tứ trụ (vào khoảng 30 tuổi), cho nên dựa vào bản thân nỗ lực phấn đấu để xây dựng cơ nghiệp là chính. Trong mệnh cục thực thương không hiện, cho nên khó sinh tài, ười này khó có điều kiện để phát huy trí tuệ và tài năng của mình để làm ra của cải. Trong đó đại vận quan sát, vì vận chế áp tỉ kiếp cho nên khó phát tài. Sau 47 tuổi thành tài vận nhưng tài không có quan phù trợ cho nên tuy làm ra tiền nhưng cũng tiêu tiền nhiều, tiền không tụ.

5) Quan vận: Tứ trụ này không có quan tinh, nên cuộc đời không chắc chắn, khi hành đến đại vận quan sát là dụng thần cũng khó mà được quan cao lộc quý, trong đó quan vận tân dậu cùng với Tứ trụ thiên khắc địa xung cho nên gốc dễ bị tổn phá, quan tinh không đắc lực, thăng chức khó khăn. Trong sát vận canh thân, sát ấn tượng sinh cho nhau cho nên sẽ có chức và có tiếng nhưng chức vụ không lớn, tuỳ tình hình cụ thể lúc đó mà xác định.

5. Hôn nhân

1) Tứ trụ này trụ ngày đóng thìn thổ, là hỉ thần cho nên vợ khá đôn hậu, vóc người không cao lắm, dung mạo bình thường. Trụ ngày đóng kim tinh nên người này cùng với vợ có duyên với những nghề công cụ giao thông. 2) Thê tinh chính tài không hiện rõ, cho nên người này suốt đời duyên nợ với vợ mỏng manh, cung thê tuy là hỉ thần vốn chủ về người vợ hiền tuệ, chủ quản gia tài, nhưng lại hợp với hỉ thân thành cục cho nên từ cát chuyển thành hung, do đó vợ không nên quan hệ quá mật thiết với anh chị em, nếu không thì dễ sinh biến cố. 3) Người này nên lấy vợ là những người tuổi chó, tuổi lợn, tuổi dê, không lợi với những người tuổi gà, tuổi chuột. Trong đó hôn nhân đến vận canh thân thì cũng thể hợp với kị thân thành cục, vì vậy phải đề phòng hôn nhân có biến đổi.

6. Bệnh tật

1) Tứ trụ thiếu kim, cho nên phải chú ý các bệnh về phổi, cổ họng, tim, mắt. 2) Trong trụ thổ quá yếu nên phải chú ý các bệnh hệ thống tiêu hóa, tì vị tương đối kém. Sau 47 tuổi mộc vượng quá lại không bị khống chế nên phải chú ý đề phòng bệnh gan.

7. Ngũ hành hỉ, kị

1) Tứ trụ này thích hợp với màu trắng, đỏ, vàng. Mầu đen, xanh lục không lợi. Y phục và các dụng cụ cũng cần dùng màu như thế. 2) Nên ở phòng hướng đông - tây, cửa chính nhà mở về phía đông.

3) Vị trí giường nên đặt theo hướng đông tây, đầu ở phía tây.

4) Trong tên nên thêm chữ "kim" hoặc chữ "hóa" bên cạnh.

8. Lưu niên và vận trình

1) Năm kỷ dậu 1969 người này gia đình không thuận, có sự việc lớn phát sinh, bản thân cũng có thể bị thương. 2) Thời nhỏ hành vận chính ấn quý hợi, từ 7-11 tuổi là kị vận, lúc nhỏ gia đình nghèo khó, cho nên không lợi cho bố hoặc là gia đình bôn ba vất vả. Ấn sinh thân cho nên hồi nhỏ thường được bố mẹ, ông bà nuông chiều, trong đó năm canh tuất 1970 người này có thể bị thương ở đầu. Từ năm 1971 - 1975 trong gia đình không thuận lợi, năm định tị 1977 gia đình hoặc bản thân đều gặp trắc trở.

3) Bước vào đại vận kiểu thân nhâm tuất tức từ 17: 27 tuổi thường phải bôn ba đi lại, thay đổi chỗ ở, hơn nữa trình độ học thuật rộng rãi, nhưng không thành đạt bao nhiêu.

Năm 1980, 1981 vận khí tương đối tốt. Năm 1981 công việc phải đi xa nhiều, nếu không thì xung khắc kình dương, người đó gặp tai nạn về tù tội.

Năm nhâm tuất 1982 là tuế vận cùng gặp, kiêu gặp vượng địa chủ về tai nạn đối với người già, e rằng có người tạ thế.

Năm bính dân 1986 người này vì công tác mà gặp điều buồn, năm đó gia đình có thể có người già qua đời. Năm 1988, 1989 sự nghiệp bắt đầu chuyển biến tốt dần.

4) Bước vào đại vận chính quan tân dậu tức từ 27 - 37 tuổi vận trình bắt đầu thuận lợi dân, mộc bị chặt dần trở thành vũ khí, vận gặp đào hoa tức là có duyên với người khác giới.

Năm canh ngọ 1990 lệnh tháng bị xung, can chi canh ngọ đều là hỉ thần cho nên năm đó những việc tốt thường không gặp, e rằng còn có tại họa giữa anh chị em.

Năm quý dậu 1993 sinh con trai cho nên thoát được tai nạn. Năm giáp tuất 1994 vận gặp ngang vai, hơn nữa thái tuế xung vào cung thế, nên năm đó khắc vợ, khắc cha, không lợi cho hôn nhân, tài vận khắc lại vợ.

Năm ất hợi 1995 tỉ kiếp gặp vượng dịa, tính khắc càng mạnh, sự nghiệp gặp trở ngại và hao tổn tiền tài. Năm 1996 bính tí thực thân hợp mất quan tinh hóa thành cục kị thần, thủy trong chi tí cũng là kị thần, nên trong công việc phải hết sức chú ý, không nên vì sai kế hoạch mà gây ra phiền hà, đặc biệt các tháng 4, 5, 7 năm 1997 - 1999 đều gặp những điều xấu lặt vặt.

5) Ở tuổi trung niên hành sát vận canh thân, tức 37 - 47 tuổi vận trình này sát ấn tượng sinh, thất sát và kinh dương đều chủ về có tiếng tảm, đó là giai đoạn sự nghiệp huy hoàng nhất trong cả cuộc đời, nhưng hôn nhân lại không thuận, có những gánh nặng hoặc áp lực không đáng có xảy ra,

Hai năm 2000 2001 đều có những tin vui bất ngờ. Các năm 2002 - 2005 có kém hơn một ít. Năm 2006 - 2008 là giai đoạn thuận lợi.

6) Bước vào đại vận chính tài kỷ mùi, tức 47 57 tuổi là gặp vượng địa, tài lợi như ý, nhưng vì tỉ kiếp không bị khống chế cho nên thành công nhiều mà thất bại cũng nhiều, trong đó có 5 năm tài vận bị hao tổn, không tụ.

Năm 2016 bắt đầu đi vào ổn định. Năm đinh dậu 2017 người này hạn nặng, bất lợi cho vợ con, phải hết sức chú ý tháng 9, tháng 12.

7) Bước vào đại vận thiên tài mậu ngọ, tức năm 57 - 67 tuổi là thời kỳ tuế nguyệt không tha, đại vận xung khắc lệnh tháng cho nên phải di chuyển nhiều, thích hợp với nghỉ hưu hoặc làm những nghề tự do thì tốt, nếu không được tiền tài bất ngờ thì cũng gặp nhiều may mắn.

Năm bính ngọ 2026 không thuận, đề phòng bệnh phổi. Năm 2009 là năm kỉ dậu đây là cửa ải lớn của cuộc đời, có uy hiếp đến tính mạng. Nếu qua được cửa ải này thì cuộc đời về già được hưởng giàu có y năm, đến năm đinh tị 2037 là tuế vận cùng gặp, đó là năm 74 tuổi khó qua được cửa ải.