V. Các ví dụ về chọn dụng thần.

V. CÁC VÍ DỤ VỀ CHỌN DỤNG THẦN

Vi dụ 1. Nam

image

Phân tích mệnh cục và chọn dụng thần 1- Mậu thổ sinh tháng hợi , tuy ở tử địa , nhưng trong bốn chị của Tứ trụ thì ba chỉ là thổ , hơn nữa bính hoả trên trụ giờ lại sinh cho trụ ngày . Vậy kị thần của Tứ trụ là thổ . Thổ nhiều mong gặp mộc để làm tơi xốp , vì vậy lấy thất sát giáp mộc làm dụng thần . Người này từ 26 tuổi về sau hành đại vận giáp dần nên mọi mặt tốt dần . Nhưng hồi đó vận khí đất nước còn khó khăn , cho nên dù bản thân gặp vận tốt cũng vô dụng . Từ 36 tuổi trở đi hành đại vận ất mão , ất mão cũng là dụng thần , cho nên vận khí còn được . Tài tỉnh người này ở vượng địa , thân cũng thiên vượng , lại có thương quan sinh cho tài , do đó là người giàu . Nhưng không giàu lắm , bởi vì : trong Tứ trụ thể nhiều . Thổ nhiều sẽ áp chế thuỷ , nhâm thuỷ bị áp chế nên tài bị tổn thương , tức thuộc loại tiểu phú , so với tầng lớp ăn lương còn khá hơn một ít . Dụng thần là mộc nên trong tên đã có chữ mộc bên cạnh , có thể hồi nhỏ gia đình đã nhờ người xem và đặt tên , dùng dụng thần để bổ sung , còn kị thần là thổ .

2- Từ năm 16 tuổi trở đi kinh tế bắt đầu khá hơn trước nhiều , đời sống đi lên , đặc biệt mấy năm từ 1990 - 1994 đều khá , tiếp về sau cũng tạm được . Nhưng thân vượng mà vẫn chưa gặp được tài vận, gặp các năm giáp , ất , nhâm , quí thì có thể phát tài một ít . Tóm lại của cải thuộc mức trung bình

3. Người này hiện đang hành quan vận , tuy trụ năm gặp thương quan , đúng lúc thương quan gặp quan cho nên không dễ cầu quan hoặc đó là lúc bị tiểu nhân gây rối , công việc không thuận lợi . Trụ giờ có hoa cái , sau 46 tuổi lại gặp hoa cái , là Tứ trụ thương quan trùm lên thiên ấn . Sau 51 tuổi hành vận thìn , người này có hiểu biết về Dịch học , sau này có thể phát triển về mặt này , có thể theo nghề này

image

Phân tích mệnh cục và chọn dụng thần

1. Tháng 9 quý thuỷ , thất lệnh , không có gốc , mậu thổ nắm quyền , phải dùng tân kim để cấp nguồn cho thuỷ , nhưng Tứ trụ lại thiếu kim , cho nên lấy kim làm dụng thần là có lợi nhất , kị thần là thổ . Người này thân nhược , nên thích có tỉ kiếp nhâm quý thuỷ để trợ thân . Từ 22 tuổi hành vận tỉ kiếp nên tương đối có lợi . Từ 42 tuổi hành vận tân kim là dụng thần càng thuận lợi hơn , vì vậy người này tuổi trung niên tương đối tốt . Tứ trụ thân nhược nên thích hợp với phát triển ở quê nhà và có lợi về mặt công chức , làm ăn cá thể hay tự doanh không lợi lắm .

2- Tài gặp thiên đức , nguyệt đức , nên người này cầu tài tương đối ổn định , không có thăng trầm gì lớn . Sau 42 tuổi tài vận càng tốt . Cuối dời tài vận càng hanh thông .

3- Nếu chọn ấn làm dụng thần thì nên làm nghề có liên quan với văn thư , chữ nghĩa hoặc có văn bằng ở mức nhất định .

4- Quan lâm nguyệt kiến , khi quan vượng hành vận tỉ kiếp thân vượng thì có chức vụ , nhưng khi chưa gặp quan vận thì không cẩu quan được vì có đâu mà cầu .

Ví dụ 3. Nam

image

1- Mệnh chủ nhật nguyên tân kim sinh tháng tuất , chính ấn nắm lệnh , mẹ vượng con tướng , lại được chi năm chính ấn trợ thân , chỉ giờ dậu kim ngang vai giúp đỡ , nên nhật chỉ thiên vượng . Nhờ trụ tháng và trụ giờ thấu quan sát , gốc đóng ở chi tị hoả nên mệnh cục này thân vượng , ấn vượng . Thực thương có tài tinh . Ngũ hành không đầy đủ , thiếu mộc , thiếu thuỷ . Để cân bằng ngũ hành , dụng thần nên chọn thuỷ , mộc . Trong mệnh cục bình hợp với dân , tỷ dậu bán hợp , là hợp mất quan , lưu lại sát , là cách thiên quan . Nếu hành vận chế sát thì sẽ phát , nhưng tạo hoá vô tình , vận thực thường gặp năm mộ . May nhờ tuổi trung niên hành tài vận nên cũng có thể phát phúc , hơn nữa ở các năm có chữ số cuối là 1 , 2 , 4 , 5 , tháng sinh có hoa cái nên cung mệnh , thai nguyên đều gặp hoa cái là chủ về có duyên với tăng đạo . Người này từ 24 tuổi trở đi hành đại vận thứ ba , cũng là vận hoa cái , lúc đó có lợi về học Dịch học , từ năm 1999 - 2003 là thời kỳ có lợi nhất cho nghiên cứu Dịch học .

2 Trong Tứ trụ này không có tài tình , nên nếu gặp tài vận có thể phát vinh hiển . Từ 38 tuổi đến 43 tuổi và gặp các năm có chữ số 4 , 5 cuối cùng thì đều tiến tài .

Ví dụ 4 , Nữ

image

Phân tích mệnh cục và chọn dụng thần

1. Mệnh cục nhật nguyên quý thuỷ sinh ở tháng tí là đất lộc , các chi hợi tí sửu tam hợp thành thuỷ cục , trụ năm lại thấu ra quí thuỷ ngang vai giúp sức , gốc ở chi giờ kiếp tài , bình dương nên nhật chủ cực vượng . Để ngũ hành cân bằng , vượng thì nên xì hơi hoặc nên khắc , nên dụng thần chọn giáp mộc để xì hơi hoặc sửu thổ để khắc thân . Trụ giờ thấu ra thương quan giáp mộc tương đối có lực , cho nên lấy giáp mộc của trụ tháng làm dụng thần , kỉ thổ thất sát làm hỉ thần . Cuộc đời gặp các vận thực thương quan sát tài thì tốt , kị gặp các vận tỉ kiếp ấn . Mộc nhờ thuỷ nuôi dưỡng , nhưng thuỷ nhiều thì mộc trôi dạt có thể khắc thuỷ , thuỷ nhiều thể bị trôi . Tứ trụ này mộc , thổ là dụng thần , nhưng đều là dụng thần không đắc lực , cho nên cuộc đời lao lực vất vả , tỉ kiếp vượng quá nên tài yếu . Tức là thân vượng không có chỗ dựa , nên thường thua thiệt hoặc tiền của không tụ , là người cả đời vất vả , long đong , thiên sống độc thân . Người khắc cha , anh em bất hoà , không nhờ cậy được nhau , chuốc lấy nhiều bội tín và dèm pha phỉ báng , kết hôn muộn .

2- Tứ trụ này thân vượng tài nhược . Tài vận từ 21 tuổi đến 60 tuổi , trong đó từ 26 tuổi đến 50 tuổi là thời kỳ tốt nhất ,