LỜI NÓI ĐẦU

LỜI NÓI ĐẦU

Đường đời gập ghềnh, cho dù là người giàu hay kẻ nghèo, người làm quan hay dân thường, thậm chí như thiên tử đều có khó khăn, chìm nổi, ít ai tránh khỏi! Hơn nữa có lúc càng giàu sang, thì càng tai to oạ lớn, còn đối với dân thường thì tai ít, hoa nhỏ. Cho nên tục ngữ có câu: "Quan hỏi hình phạt, giàu hỏi tại hoa, dân thường hỏi về phát tài”.

Phàm là người, ai cũng có hai cái sợ, thứ nhất sợ bệnh tật, thứ hai sợ tai hoạ. Người có bệnh phải mời thầy thuốc chữa, đó gọi là y bệnh; người muốn đề phòng tại hoa, cần phải dự đoán mệnh cận, đó gọi là y mệnh. Có bệnh không mời thầy thuốc chữa thì dễ chết, không biết được thông tin về tai hoạ thì có thể vì gặp phải những tai họa bất ngờ mà thiệt mạng. Do đó, thầy thuốc và nhà dự đoán học là y bệnh, y mệnh cứu người.

Có người nói, tự mình nên nắm vững mệnh cận mình. Về bản chất, câu nói đó là đúng. Nhưng phải biết trước được mệnh cận mình ra sao làm tiền đề đã. Nếu không biết trước mệnh cận mình ra sao mà lại muốn nắm chắc được nó, thì đó chỉ là lời nói suông. Cũng giống như người không hiểu được tính năng của xe ô tô, cũng không thiết lái, thì làm sao mà lại được? Càng không thể làm chủ được phương hướng của nó.

Tôi muốn nói với rộng rãi độc giả rằng, ngay ở Trung Quốc cũng đến 99,99% số người không biết được mệnh cận của mình ra sao. Ngay cả những người nghiên cứu mệnh lý cũng chưa chắc đều đã biết rõ mệnh uận của mình. Một khi đã không hiểu được mệnh cận của mình thì cũng giống như người mù không thấy được đường đi, rất khó tránh được cấp ngã hay húc phải bức tường. Do đó trong lịch sử, những bậc Đế vương khai quốc, hoặc những vị đứng đầu của các quốc gia phát triển, những tập đoàn tư bản đều mời những đại sư có kỹ thuật dự đoán cao cường làm tham mưu, cô vấn cho họ để bảo đảm sự nghiệp của họ được thịnh lượng, phát triển.

Tứ trụ dự đoán học là "một nhánh khoa học dự đoán” thông tin dựa trên cơ sở "Chu dịch". "Chu dịch” bát quái là khoa học dự đoán những thông tin không cố định của người và sự việc. Tứ trụ dự đoán là khoa học chuyên dự đoán, những thông tin cố định của con người. Nó vẫn lấy sự biến hóa của âm dương làm nguyên lý, lấy ngũ hành sinh khắc chế hóa làm quy tắc, lấy thời điểm ra đời của người làm căn cứ để đoán. mệnh cận. Nó vẫn là môn khoa học dạy người ta hướng và điều tốt, tránh xa cái xấu.

Tứ trụ dự đoán học là một phát minh to lớn của nhân dân lao động Trung Quốc đời xưa trong khoa học dự đoán thông tin. Nó đưa thiên can, địa chi, âm dương, ngũ hành vào nhân thể dùng làm tiêu chí thông tin của các bộ phận trong nhân thể. Người ta có thể dựa vào các tiêu chí đó để thấy được sự phân bố, kết cấu, sắp xếp của các khí âm dương ngũ hành và thời gian ngũ hành phát sinh, tương sinh, tương khắc, qua đó mà hiểu được quy luật biến hóa của mệnh cận.

Sự sắp xếp và bố trí của các bộ phận trong cơ thể rất nhiều, ta phải lấy các thông tin thiên can, địa chỉ làm dấu hiệu, tuy rất rối rắm phức tạp, nhưng có thể dựa theo tính chất để quy về phân loại, có tất cả mười hai hệ thống, đó là các kinh lạc mà trung y đã dùng mười hai địa chỉ làm tiêu chí là 741 huyệt vị trên các đường kinh lạc đó.

Dùng thiên can, địa chỉ làm các dấu hiệu để biểu thị thành các tiêu chí thông tin trên cơ thể cũng giống như các huyệt vị kinh lạc trên cơ thể, phân bố khắp các bộ phận trên toàn thân, hình thành một mạng lưới vừa lớn vừa phức tạp. Mười hai can chi khống chế, điều hòa sự sống và hoạt động của con người. Nếu trên một mắt lưới phát sinh sự biến hóa của ngũ hành sinh, khắc thì giống như huyệt vị phát sinh bệnh, kinh lạc không thông, sự vận hành của khí huyết bị trắc trở, nghiêm trọng thì như một trạm biến áp quá tải, sẽ gây mất điện hoặc xảy ra sự cố cho cả hệ thống, ở đây cũng dẫn đến bệnh tật hoặc tai hoạ.

Thiên can, địa chỉ trong Tứ trụ được gọi là "Tứ trụ”, người xưa gọi là "Bát tự”. Tứ trụ, thực chất là các thiên can, địa chi chứa đựng toàn bộ thông tin của cuộc đời. Người xưa muốn cho mọi người thấy và nắm được thông tin tốt xấu của mệnh cận đã phát minh ra đại bận, tiểu vận, lưu niên để nắm chắc thời gian phát sinh cát, hung, còn phát minh ra lục thân, các tiêu chí thông tin về sinh, lão, bệnh, tử để nắm được đối tượng và tính chất phát sinh cát, hung. Như vậy suốt cuộc đời từ bé đến già (khoảng trên dưới 80 tuổi) thông qua đại bận, tiểu vận, lưu niên và sự tổng hợp cân bằng của sinh, khắc, chế hóa trong Tứ trụ để hình thành lược đô mệnh cận cuộc đời của một con người. Cho nên trong cuộc đời dù việc tốt hay việc xấu đều hơn rõ trong lược đồ mệnh cận. Khi vận hành đến đó nếu biết tranh thủ thì sẽ giành được cái tốt, nếu biết đề phòng sẽ có thể tránh được điều xấu. Ta có thể xem vì sao Mao Trạch Đông lại mất năm 1976 để làm rõ vấn đề này.

Năm 1974 lúc Mao Trạch Đông đã 82 tuổi thường nói: "Bây ba, tám tư, Diêm Vương không mời cũng tự mình đi” (xem bài "Cự phiến, c nhan" của Báo đặc khu Thâm Quyến số ra ngày 25 tháng 3 năm 1992). Tuổi bảy ba, tám tư Diêm Vương không mời cũng tự mình đi, đó là kinh nghiệm tổng kết về tuổi thọ trong mệnh lý học, là một định luận về hai cửa ải của sự sống và cái chết. Xem ra Mao Trạch Đông không những có nghiên cứu về bệnh lý học mà còn dự kiến được tuổi thọ của mình kết thúc ở tuổi 84. Rất tiếc những người hồi đó không hiểu câu nói của Mao Trạch, Đông, quả nhiên Người đã mất đúng tuổi 84.

Từ mệnh lý học mà nói, sở dĩ Mao Trạch Đông mất năm 1976 vì trong mệnh của Người có tiêu chí thông tin tạ thế, đó là "tuế, vận cùng gặp” (điều này sẽ giải thích cụ thể ở chương 21).

Tứ trụ dự đoán học là kết tinh trí tuệ của nhân dân Trung Quốc. Nó đã trải qua mấy nghìn năm sóng gió, đào thải và vô số nhà dự đoán học đã không ngừng đúc kết trong quá trình lịch sử lâu dài để rút ra những kinh nghiệm quý báu. Vô số thực tiễn trong và ngoài nước xưa nay đã chứng minh: Tứ trụ dự đoán học không những có công năng phản ánh, dự đoán vừa qua cả thời gian và không gian một cách thần kỳ, độc đáo mà còn có lý luận khoa học cực kỳ uyên thâm và giá trị sử dụng vô cùng quý báu. Nó đã được lưu truyền đến ngày nay với sức sống mạnh mẽ, được nhiều học giả trong và ngoài nước coi trọng. Do đó Tứ trụ dự đoán học là khoa học, không phải là "phong kiến mê tín", là duy vật biện chứng chứ không phải là "duy tâm chủ nghĩa".

Khoa học dự đoán thông tin nhân thể có tính giao thoa giữa khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, là khoa học vô hình, phạm vi đề cập rộng mà biến hóa. Cứ lấy ngày giờ sinh của người mà nói, có thể có năm mươi hai bạn cách sắp xếp Tứ trụ.

Tứ trụ dự đoán học là một môn khoa học huyền bí, là hình ảnh thu gọn lịch sử văn minh mấy nghìn năm của Trung Quốc. Các máy móc hiện đại ngày nay vẫn chưa có cách gì đo lường được nó, nhưng đã có vô số thực tiễn chứng minh tính chính xác và sự tồn tại khách quan của môn khoa học nhân thể này. Nhiệm vụ nghiên cứu, khám phá của nó rất khó khăn nhưng ý nghĩa vô cùng to lớn, sâu xa cho nên nó là môn khoa học tiềm tàng được xã hội hiện đại ngày nay thừa nhận, coi trọng và tiếp thu.

Cuốn Dự đoán theo Tứ trụ này được biết với các đặc điểm sau.

  1. Sách được viết theo một hệ thống hoàn chỉnh và giản dị, dễ hiểu. Sach trình bày bắt đầu từ những kiến thức cơ sở, từ thấp đến cao, kết hợp lý luận với các các ví dụ thực tế.
  2. Đối với những vấn đề xưa nay hay tranh luận trong thực tiễn ứng dụng như: cách tra "kình dương", bàn về "hàm trì” đều được bàn đến một cách tỉ mỉ trong sách.
  3. Trong sách không những đã thu hút được những tinh tuý của mệnh lý học cổ đại, những kinh nghiệm phong phú của thực tiễn dự đoán theo Tứ trụ, mà còn công bố những điều tâm huyết và thành quả trong nhiều năm nghiên cứu của tôi. Ví dụ sự nghiên cứu về đồng bộ trong thông tin, bảng năm phổi hôn của nam nữ. Những cái đó đều là kết tinh tâm huyết nhiều năm của tôi, nay đưa vào sách để bổ khuyết cho những điều còn khuyết trong lịch sử dự đoán theo Tứ trụ.
  4. Sách nhấn mạnh mặt ứng dụng, làm thay đổi thói quen các sách xưa nặng bàn về cách cục, chỉ thiên về lý luận. Nhằm giúp rộng rãi độc gia học để dùng, sách đã căn cứ những thông tin có liên quan chứa trong Tứ trụ, đem những thông tin có liên quan với mệnh cận mà mọi người đều muốn biết sắp xếp thành mười một chuyên đề, đầu mỗi chuyên đề đều nêu lên những tiêu chuẩn thông tin để đoán cát hung, sau đó mới lần lượt dự đoán riêng từng sự việc, có căn cứ lý luận, có cơ sở thực tiễn, có lí dụ, có phương pháp, có kết luận.
  5. Trong những ví dụ thực tế, những người được đề cập đến có cán bộ cao cấp, có cán bộ bình thường, có trí thức cao cấp, có kỹ sư hoặc kỹ thuật viên; có người là cán bộ, có người là dân thường, có người giàu, kẻ nghèo; có người trong nước, người ngoài nước. Nội dung rất phong phú, diện kiến thức dự đoán được đề cập rất rộng, có thể vừa đọc, vừa học, xem thì thích, học thì hiểu, dùng là được, thực sự là bộ sách giáo khoa để học về y mệnh.

Con người là sản phẩm của tự nhiên và xã hội, giống như các sự vật khác, đều có quy luật riêng vốn có của mình. Tiêu chí thông tin trong • t hợp sắp xếp Tứ trụ của giờ sinh, cũng giống như các sự vật khác, đều là một loại quy luật tự nhiên. Giống như một cây ăn quả, đến một lúc nào đó nó cũng mọc rễ, đâm chồi, lớn lên, ra hoa, kết quả.

Những thông tin chứa trong Tứ trụ chỉ mới là những nhân tố tiên thiên. Nếu trong Tứ trụ có thông tin tốt, nhưng phần hậu thiên khong nỗ lực phấn đau thì cũng sẽ bỏ phí mất những nhân tố tốt và không thu được kết quả gì; ngược lại sau khi biết được những thông tin xấu trong Tứ trụ, nếu biết hướng thiện hoặc ra sức đề phòng thì cũng có thể tránh được tai hoạ. Cho nên một người muốn thành đạt trong sự nghiệp, muốn cống hiến cho xã hội không những phải biết lợi dụng nhân tố tiên thiên mà còn cần phải nỗ lực trong phân hậu thiên, chỉ có thế mới biến điều tốt thành hiện thực. Viết bộ sách này, tôi tin rằng thực tiễn là tiêu chuẩn duy nhất để kiểm nghiệm chân lý, quảng đại độc giả là người giám sát công minh nhất. Nên tác phẩm học thuật của tôi giúp cho sự nghiệp khoa học nhân thể, khoa học thông tin của Trung Quốc phát triển, nâng cao yếu tố người, thúc đẩy nhanh hơn tốc độ kiến thiết kinh tế của đất nước thì tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi. Trong quá trình nghiên cứu về dự đoán thông tin nhân thể và trong thời gian viết cuốn sách này, tôi đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình và cổ vũ của ngài Trương Chấn Hoàn, Thư ký thường trực Hội khoa học nghiên cứu khí công Trung Quốc. Chính ông đã tự tay để tên cho cuốn sách. Nhân đây tôi xin gửi đến ông lòng kính trọng cao cả và lời cảm ơn sâu sắc. Tôi cũng tỏ lòng cảm ơn sự chỉ đạo của ngài Mã Trung Tôn, chân thành cảm ơn ngài Phương Lương Trụ - Tổng biên tập và toàn thể công nhân viên Báo Quang Minh, Hồng Kông, cảm ơn ngài Thái Đôn Ki đã biên tập cả bộ sách gồm ba quyển của tôi với tinh thần khoa học và chu đáo, cảm ơn ngài Mã Mục, Hầu Nhuận, Chương Nhà xuất bản Văn nghệ Đôn Hoàng, các ngài Trương Thụy Long, Lương Dịch Minh ở Hiệp hội Nghệ thuật tỉnh Quảng Đông. Trong thời gian biên soạn vất vả, tôi đã được Trần Viên vừa giúp đỡ chỉnh lý bản thảo, vừa ngày đêm sao chép thành tập. Nếu không có sự giúp đỡ toàn tâm toàn ý của cô, thì bộ sách này khó có thể ra mắt độc giả trong và ngoài nước sớm như thế này. Bản thân tôi, vì trình độ văn hóa có hạn, có một số vấn đề đang trong quá trình nghiên cứu, thăm dò, khám phá, nên cuốn sách khó tránh khỏi sai sót. Mong các chuyên gia, học giả và rộng rãi độc giả hiệu chỉnh cho. Cuối cùng xin cảm ơn sự ủng hộ, yêu mến và giúp đỡ của quý vị đối với tôi. Thiệu Vị Hoa Quảng Châu, mùa đông Bản thảo được hoàn thành ở Thâm Quyến Ngày 15 tháng 3 (âm lịch) năm 1992