IV. Tử vong

IV. TỬ VONG

Hệ tử của "Chu dịch" nói: "Bắt đầu và kết thúc là thuyết biết về cái sống và cái chết". "Bắt đầu là kết quả của âm dương giao hợp, kết thúc là kết quả của âm dương phân chia". Trong "Hoàng đế nội kinh ngọc bản kỉ yếu biên" chỉ rõ: "Trùng lặp dương thì chết, trùng lặp âm cũng chết". Người ta một kiểu song nhưng hàng trăm kiểu chết. Trong chết lại chia ra chết vì bệnh, chết vì tai nạn. Cho dù là chết bệnh hay chết vì tai nạn thì y học hiện đại cũng đều nhận thức rằng đều là do âm dương ngũ hành sinh khắc giữ vai trò quyết định.

Tứ trụ là kho chứa đựng thông tin của cả đời người. Tổ hợp của nó vừa như bảng khống chế trình tự của chương trình máy tính, vừa như một phương trình phản ứng hóa học. Nó kết hợp với đại vận, tiểu vận, lưu niên nếu phản ứng cân bằng thì biểu hiện trên cơ thể con người là sự mạnh khoẻ, bình yên, vận khí bình thường. Nếu phản ứng thành một kết quả thuận thì đó là điều ta cân, là tốt, nếu trong phản ứng gây ra mất cân bằng hoặc sự bùng nổ, là không thuận, là tai hoạ.

Việc dự đoán thời gian chết của con người là vô cùng phức tạp về nguyên nhân chết, từ mệnh học mà nói đã có vô số loại hình, song, thường gặp nhất, dễ nắm vững nhất là: "Cùng gặp tuế vận". Thế nào là gặp tuế vận? Đó là can chi của lưu niên và đại vận thống nhất với nhau. Khi từng đại vận mười năm một đi đến "nhâm thân", lưu niên cũng vừa đúng là năm "nhâm thân", tuế và vận vừa đúng trùng nhau tức là cùng gặp. Cho nên nói: "Tuế, vận cùng gặp không chết mình thì cũng chết người thân khác".

Ví dụ 1. Vì sao Mao Trạch Đông lại mất năm 1976?

Mao Trạch Đông là vĩ nhân của một thế hệ. Trình độ của Người uyên bác, thuộc nhiều sách kinh điển, tinh thông "Chu dịch", nghiên cứu sâu mệnh lý học.

Trương Ngọc Phương nói: Năm 1974 Thủ tướng đi Trường Sa. Mao Trạch Đông đứng ở cửa mới Thủ tướng vào. Chủ tịch nói luôn một câu: bảy ba, tám tư (câu nói của miệng của Hồ Nam) "Diêm vương không mời cũng tự mình đi". (Xem trang 5, mục "Sự kiện lớn, vĩ nhân" báo "Đặc khu Thâm Quyến" số ra ngày 25 tháng 3 năm 1992).

Tâm tư chính là cổ nhân từ mệnh học tổng kết ra. Khi người ta đến 73, 84 tuổi là lúc gặp cửa ải giữa sống và chết. Cho nên trong tổ hợp Tứ trụ của nhiều ông già khi đến tuổi 73, 84 là chết.

Mao Trạch Đông năm 1974 vừa đúng 82 tuổi, Người đã vượt qua cửa ải 73, biết cửa ải 84 là bất lợi, nên thường nói: "73, 84 Diêm vương không mời cũng tự mình đi". Vì sao Người vẫn luôn tâm miệm đến câu nói đó? Cứ xem Tứ trụ, đại vận và lưu niên của Người ta sẽ rõ:

Mao Trạch Đông sinh ngày 26 tháng 12 năm 1893, âm lịch là ngày 19 tháng 11 năm 1893, Tứ trụ là:

Sát - Ấn - Nhật Nguyên

Quý tị - Giáp tí - Đinh dậu

Trong Tứ trụ tuy không có giờ nhưng không ảnh hưởng đến tính đại vận và lưu niên. Mao Trạch Đông 7 tuổi bắt đầu đại vận. Từ 77 tuổi đến 86 tuổi hành đại vận bính thìn. Năm 1976 là năm Bính thìn, can chi của đại vận, lưu niên giống nhau, cho nên ứng với câu: "Tuế vận gặp nhau, mình không chết thì người thân cũng chết". Do đó, Mao Trạch Đông mất năm 1976 là vì "Tuế vận cùng gặp" đúng là năm 84 tuổi.

Ví dụ 2. Càn tạo.

Tỉ - tỉ - nhật nguyên - can

Kỉ mão - kỉ tị - kỉ dậu - giáp tí

Tháng 6 năm 1986, một người bạn đưa người làng đến nhờ đoán. Xem qua lưu niên, tuế vận, tôi nói: "Vợ ông mất năm 1985". Ông ta rất đau buồn nói: Đúng!

Người đó năm 42 tuổi hành đại vận ất sửu, lưu niên cũng là ất sửu, vừa đúng "tuế vận cùng gặp", nên không chết mình thì chết người thân, mà cung vợ dậu nhập mộ ở sửu, nên vợ chết.

Ví dụ 3. Khôn tạo.

Kiếp - tài - nhật nguyên - sát

Đinh tị - tân hợi - bính tí - nhâm thìn

Năm 1986, có người bạn cũ đến Tây An công tác, nhờ tôi xem tuổi thọ cho mẹ. Bà đó từ 53 đến 62 tuổi hành đại vận định tị, gặp năm 1977 là định tị, tức tuế, vận cùng gặp. Bà đó cha mẹ mất sớm, chỉ có một người em gái, con cái đều không có nguy hiểm gì. Vận gặp tuế, vận cùng đến lại cùng cương lĩnh tháng sinh. Cương lĩnh tháng sinh không thể bị xung, nếu đã xung là mười phần nguy hiểm chín. Do đó tôi nói với bạn: "Mẹ anh mất năm 1977". Không ngờ bạn tôi cười nói rằng: "Đã mấy người đều nói mẹ tôi mất năm 1977, tại sao lại thế nhỉ? Tôi nói mẹ tôi còn khoẻ họ đều lấy làm lạ. Mẹ tôi quả thực năm 1977 bị bệnh nặng, chết đi sống lại mấy lần. Nay muốn nhờ ông xem, nghĩ sao ôn nói mẹ tôi đã mất rồi. Quả đúng như tôi dự đoán. Vì vậy ông nên nghiên cứu xem lại sao?"

Tôi nghe xong cũng rất lấy làm lạ, tìm tòi nghiên cứu mãi. Khi tôi nghiên cứu đến hoa cái trong Tứ trụ thì tìm ra kết luận: "Mẹ anh nhất định là tín đồ Phật giáo, cả đời ăn chay niệm phật, tích thiện tích đức, làm nhiều việc tốt". "Đúng! Những người khác cũng nói thế. Mẹ tôi theo đạo Phật, suốt đời thắp hương cầu nguyện. Ông đoán rất đúng, rất đáng tin cậy!".

Tôi trong nghiên cứu, phát hiện: "Người gặp tuế, vận cùng đến, phần lớn nếu mình không chết thì vợ chết, hoặc cha mẹ, con cái chết. Nhưng có một số ít trường hợp, không ai cho cả, trong đó có nguyên nhân chung là những người đó là tín đồ của một đạo nào đó, suốt đời tích âm đức.

"Tuế vận cùng gặp" tuy là vận hung của mệnh, nhưng chỉ cần đoán được trước thì có thể hóa giải. Về mặt này, sau khi tôi hóa giải cho nhiều người, có người không những bình an vô sự mà còn chuyên hung thành cát. Như có một phụ nữ năm 1987 gặp "tuế vạn cùng đến", tôi hóa giải, không những không chết mà cô ta còn được chuyển hộ khẩu về thành phố, lại tìm được chỗ công tác còn được phân nhà. Do đó, chỉ cần nắm vững mệnh vận, cửa ải sống chết có thể vượt qua. Chỉ sợ là không tin mệnh vận, lại cũng không tin hóa giải được nên không chịu đề phòng.

Ví dụ 4. Càn tạo.

Sát - quan - nhật nguyên - tỉ

Tân sửu - canh tí - ất dậu - ất dậu

Tháng 6 năm 1990 khi tôi dạy học ở Thâm Quyến, gặp một cụ bà tinh thần hoảng hết, khóc thút thít. Hỏi vì sao “hì có người nói: "Con cụ là công an, tháng 5 năm 1987 đi công tác phá án bị tai nạn. Từ đó cụ luôn trách đáng lẽ không nên cử con cụ đi công tác. Bây giờ mỗi lần nghĩ đến, cụ lại khóc". Tôi nghe xong nói với cụ già: "Cụ không nên quá đau khổ, có lẽ tuôi thọ con cụ chỉ có thế. Nếu không đi công tác thì ở nhà cũng không tránh được". Cụ già không tin và nói cho tôi biết ngày tháng sinh, nhờ tôi đoán.

Trường hợp này từ 24 đến 33 tuổi hành đại vận định dậu. Trong trụ đã có hai dậu. Năm 1987 lại gặp thái tuế đinh mão, Tứ trụ và đại vận làm thành ba dậu khác một mão, một mão xung ba dậu. Đúng là: "Ba dậu xung khắc một mão, chưa từng thấy ai không chết".

Qua dự đoán, chứng tỏ tuổi thọ con cụ có thế. Tôi nói rõ nguyên nhân con cụ chết năm 1977 cho cụ và mọi người nghe, sau đó cụ mới bình tâm lại và không trách cơ quan nữa.

Ví dụ 5. Khôn tạo.

Quan - ấn - nhật nguyên - kiêu

Kỉ mão - tân mùi - nhâm tí - canh tuất

Người phụ nữ này vì vận khí không tốt nên tuổi cao vẫn chưa lấy chồng. Tháng 5 năm 1988 đến hỏi tôi việc hôn nhân sẽ ra sao. Tôi xem qua Tứ trụ, đại vận và lưu niên, phát hiện thấy hố mà qua được tháng 3 năm 1989, liền nhắc nhở thận trọng chú ý và bày cho cách giải. Cô ta ý thức được sự nghiêm trọng, liên tìm đến một người khác nhờ xem. Người đó nói là tuy không tốt nhưng không đến nỗi chết, do đó về đã không hóa giải theo tôi bày. Kết quả, cô ta bị bệnh khối u nằm viện và mất tháng 3 năm 1989. Người phụ nữ này từ 48 đến 57 tuổi hành đại vận bính tí, tiểu vận canh tí, như thể gọi là bình dương lại trùng lặp với hung vận tình dương, trong trụ thân nhược, tài quan vượng, năm 1989 là răm kỉ tị, đúng là tài quan ở vượng địa khắc thân. Trong trụ tí tuất củng hợi là lộc, gặp năm tị, lộc bị xung p” á. Tháng 3 năm 1989 là tháng mậu thìn là thuỷ mộ kho, nên chết vào tháng 3 năm 1989. Đúng với câu: "Kình dương kiêu gặp bình dương, kiêu, ba kình dương hội với hai kiêu, chắc chắn là chết không nghi ngờ gì nữa".