I. Dự đoán về cha mẹ (1)

I. DỰ ĐOÁN VỀ CHA MẸ (1) Trụ năm gặp đất trường sinh đế vượng, không bị xung khắc, lại được lệnh tháng sinh là chủ về cha mẹ tinh nhanh, tháo vát, dung nhan đẹp, người khoẻ trường thọ. Can nắm được lệnh tháng sinh là cha trường thọ, chi năm được lệnh tháng sinh là mẹ trường thọ. Can năm là dụng thần thì cha mẹ song toàn.

Can và chi năm tương sinh cho nhau là cha mẹ hoà thuận; can sinh cho chi là cha yêu mẹ; chi sinh cho can là mẹ yêu cha. Can chi ngang hoà là cha mẹ có yêu nhau nhưng cũng không tránh đôi lúc cãi vã.

Trụ năm hoặc trụ tháng gặp quý nhân là cha mẹ đẹp và nho nhã, thanh lịch. Trụ năm gặp sao trạch mã là ông cha hoặc cha mẹ đi buôn bán ở bên ngoài. Trụ năm gặp ấn hoặc tư quán học đường là cha mẹ hiền lành, ông bà hoặc cha mẹ theo nghề văn chương, mạch nhà thư hương.

Trụ năm gặp chính ấn hoặc chính ấn gặp thiên đức, nguyệt đức là cha mẹ hiền lành, hay làm điều thiện.

Trụ năm gặp thực thần mà không có kiêu thân là cha mẹ người béo và khỏe, tính cách thành thực.

Can năm lâm trường sinh hoặc chính ấn lâm trường sinh là cha mẹ có phúc và thọ.

Trụ năm gặp quan tinh chính ấn thì cha mẹ làm quan cao sang.

Can năm gặp quan tinh, chi năm gặp tướng tinh là cha mẹ phú quý, trung hậu. Trụ năm gặp tài, quan, ấn lại còn gặp sinh vượng là cha mẹ không giàu thì sang.

Chi năm hoặc chính ấn gặp đào hoa là cha mẹ đẹp mà thông minh. Trụ năm, trụ tháng gặp tài, quan vượng là cha mẹ vinh hiển.

Thiên tài quy lộc là cha cao sang tột bậc. Trụ ngày gặp tài, trụ giờ là kiếp thì đời cha vượng, đời con sa sút.

Trong Tứ trụ thiên tài gặp vượng địa là cha trường thọ.

Ấn gặp trường sinh thì mẹ hiền, trường thọ, nếu phòng sinh thì mẹ thông minh hiền quý.

đều trường thọ. Phụ mẫu đóng ở trường sinh, ở đất quý nhân, lộc mã thì chủ về cha mẹ phú quý lâu dài vinh hiển.

Phụ mẫu đều vượng lại gặp sinh phổ thì cha mẹ

Trụ năm sinh hợp với nhật nguyên thì được cha mẹ yêu. Nhật nguyên sinh trụ năm thì con hiếu kính cha mẹ.

Can năm hoặc chi năm, can tháng hoặc chi tháng là hỉ thần, hoặc dụng thần là được hưởng phúc tổ tiên hoặc được cha mẹ nuông chiều. Chi ngày sinh cho chi năm là vợ có hiếu với mẹ chồng hoặc quan hệ mẹ chồng con dâu tốt.

Trụ ngày yếu nhưng được ấn tinh sinh phì thì được cha mẹ thương yêu.

Chính ấn đóng ở hoa cái là cha mẹ thông minh.

Chính ấn gặp trạch mã thì cha mẹ lập nghiệp ở phương xa.

Để giúp những người nghiên cứu dễ nắm vững kỹ thuật dự đoán, dưới đây cử ví dụ để nói rõ dự đoán theo sự việc.

Ví dụ 1 : Tài - Tỉ - Nhật nguyên - Tỉ

Ất sửu - Tân tị - Tân Mão - Giờ Tân Mão

Khôn tạo này của một người phụ nữ quan chức, vào một ngày tháng 2 năm 1985 đột nhiên đến thăm khu ở của tôi. Tôi rất kinh ngạc, chưa kịp hàn huyên thì bà đã nói: "Ông Thiệu ạ, ở bên ngoài đồn đại rất ghê, nói rằng ông nghiên cứu Tứ trụ tính mệnh rất giỏi có phải không? Đó là thực hay là hư?" Tôi tự hào thừa nhận rằng: "Đúng đấy họ đồn không sai. Tôi đã nghiên cứu mấy năm rồi và tôi cũng có biết được một chút ít". Bà ta rất kinh ngạc và liền nói với tôi một cách thăm dò: "Cái đó có phải là phong kiến mê tín không?" Tôi thấy bà ta nghi ngờ đắn đo, liền nói: "Nếu bà không tin thì cứ nói rõ giờ sinh tháng đẻ của bà để tôi thử đoán xem, chắc bà sẽ biết được đó là khoa học hay mê tín".

Sau khi sắp xếp trong Tứ trụ của bà ta, tôi nói: "Tứ trụ của bà quá cứng, khắc cha, khắc mẹ lại còn khắc chồng. Cha bà khắc mẹ bà, khắc rất mạnh, mẹ bà đã mất sớm. Cha bà tối thiểu đã kết hôn hai lần. Bà tuy khắc cha nhưng mệnh cha bà vượng, nên khắc không nổi. Bà từ nhỏ lại sống xa cha nên lực khắc yếu. Cha bà hiện nay là người tinh thân sung sức, khỏe, thọ". Mới nói qua như thế bà ấy đã mở to mắt kinh ngạc. Tôi tiếp tục đoán những người trong nhà và quá khứ của bà ta. Nghe qua bà ta nói đều đúng. Cha bà năm nay đã 81 tuổi, người rất khỏe và xin đoán xem còn sống bao lâu nữa. Tôi nói phải đề phòng năm 1991.

Trụ năm ất mộc thiên tài là cha, trong Tứ trụ ba lần gặp tân kim khắc mạnh ất mộc đó là bằng chứng khắc cha. Nhưng tân kim ở tử địa, ất mộc ở vượng địa lại thông cản với ất mộc trong mão và còn được đất ướt của sứu nuôi dưỡng nên rễ của ất mộc tham căn cố đế, nên tân kim tuy nhiều nhưng không làm gì được.

Đại vận định hợi xung khắc cương lĩnh của lệnh tháng, trụ năm ất sửu và lưu niên tận mùi (năm 1991) phạm vào thiên khắc, địa xung là xung khắc thái tuế, sứu mùi vừa xung nhau thì kim kho đã mở, cả ba tân vây khắc ất mộc, ất mộc bị khác mà không có sinh cho nên cha cô ấy tháng 5 năm tân mùi mất, hưởng thọ 87 tuổi.

Ví dụ 2. Khôn tạo (nữ)

Thương - Tài - Nhật Nguyên - Tỉ

Giáp Ngọ - Bính dần - Quý Tị - Giờ quý sửu

Tháng 3 năm 1989 cô Phương nhờ tôi đoán cho cha. Tôi căn cứ can năm là giáp mộc gặp lệnh tháng, chi năm là ngọ hoả trường sinh ở lệnh tháng, trong Tứ trụ có sinh không có khắc nên đoán cha mẹ song toàn, thông minh tháo vát, diện mạo đẹp đẽ mà thọ.

Đúng là như thế, cha mẹ cô ấy năm đó đã gần 80 tuổi, cả hai đều khoẻ mạnh.

Vi dụ 3. Cân tạo (nam)

Tài - Sât - Nhật nguyên - Tài

Quý Mão - Ất Mão - Kỉ tị - Giờ Quý dậu

Tháng 4 năm 1989 tối căn cứ Tứ trụ này nói với Trần Mưu: mẹ anh không những khoẻ mà người rất thanh lịch, nhất định sống lâu. Điều đó là căn cứ vào can năm quý thuỷ thiên tài là cha trường sinh ở nguyệt kiến lại gặp sao thiên ất quý nhân. Chính ấn là mẹ trường sinh ở cung tị lại được lệnh tháng sinh. Lại căn cứ: chính ấn lâm trạch mã cho nên đoán mẹ lập nghiệp ở phương xa là người có tài nghệ. Ông ta thừa nhận đúng, mẹ ông ta là công trình sư nổi tiếng trong và ngoài nước.

Ví dụ 4 : Không tạo ( nữ )

Sát - Ấn - Nhật nguyên - Sát

Giáp ngọ - Đinh mão - Mậu tí - Giờ giáp dần

Tháng 5 năm 1988, căn cứ vào Tứ trụ của cô Khương: trụ tháng là định hoả chính ấn được quan tinh mão mộc sinh, đúng là chính ấn phùng sinh. Tôi nói: cha mẹ cô song toàn, mẹ cô rất hiền lành, thông minh và đang là quan chức. Cô ta nói phần cha mẹ đúng như ông nói: cha là cán bộ hành chính, mẹ là viện trưởng bệnh viện, sắp ra nước ngoài dạy học.

Ví dụ 5 Càn tạo ( nam )

Tài - Ấn - Nhật nguyên - Thương

Bính tí - Canh tí - Quý mùi - Giờ giáp dần

Đó là ví dụ tháng 6 năm 1990 ông Thường nhờ tôi đoán. Trong Tứ trụ này thủy sinh vào tháng 12 là tháng thuỷ lạnh nên kim chìm xuống, là tượng thổ đóng băng, mộc bị hàn lạnh. Bính hoả trên trụ năm và chính ấn trên trụ tháng ở vào tử địa là tượng khác cha mẹ. Nhưng vì can năm được trụ giờ là giáp dần sinh mộc, là mộc hoả sáng có tác dụng giáng hàn, tức là trong Tứ trụ hiện ra điều may về sự sống. Tôi nói với ông Thường thời thanh niên bố mẹ anh tuy rất nghèo nhưng hai người đều có tuổi thọ cao, bây giờ vẫn rất mạnh khỏe. Ông ta nói: cha mẹ tôi trước kia nghèo khổ không thể nào tả hết. Bây giờ đều đã già hơn 80 tuổi, sức khoẻ vẫn còn tốt.

Ví dụ này chính ứng: can năm là dụng tuần, nên cha mẹ song toàn.

Ví dụ 6. Cần tạo (nam)

Quan - Quan - Nhật nguyên - Thực

Mậu Tí - Mậu ngọ - Quý dậu - Giờ Ất mão

Tháng 7 năm 1990 ông Dương đưa Tứ trụ này của ông nhờ tôi đoán hậu vận. Tôi thấy trong Tứ trụ năm, tháng tài quan đều ở vượng địa nên nói: cha ông là người quan văn cao cấp, chi năm chi tháng tương xung là không lợi cho mẹ, cho nên mẹ có thể bị mất nếu không thì cũng xa cách nhau. Ông ta nói: đúng, mẹ tôi đã sớm là ngoại kiều ở nước ngoài, hiện vẫn còn mạnh khoẻ. Cha ở trong nước và đã về hưu.

Ví dụ này là: cả năm và tháng tài quan vượng, cha vinh hiển.