Chương 16 tổng kết

Chương 16 CON CÁI

Người Trung quốc quan niệm trên đời này aiều gì là quý? Cái quý là ở chỗ: có cả con gái, con trai là quý. Vì con cái và sự tiếp tục của loài, là tương lai của đất nước, là hy vọng của dân tộc.

Sinh, nuôi, giáo dục con là chức năng thần thánh của bậc cha mẹ. Đã là cha mẹ thì đều hy vọng có đứa con thông minh, đẹp đẽ, khoẻ mạnh, càng hy vọng lớn lên sẽ trở thành người rường cột của đất nước, đem lại tự hào cho gia đình. Song nguyện vọng tốt đẹp đó không phải người vào cũng đạt được như ý nguyện, mà muốn đạt được là điều không dễ dàng. Trong thực tế cuộc sống có những cặp vợ chồng có sinh mà không có dưỡng, về già không có con cháu quấn quít xung quanh. Có những đứa con sau khi sinh ra chẳng bao lâu đã chết yểu, có những đứa bệnh tật nhiều rất khó nuôi, thậm chí có những đứa tàn phế. Những điều không may mắn đó không những đã đưa lại cho đất nước và gia đình những gánh nặng, mà còn đưa lại những nỗi đau khổ rất to lớn cho bản thân đứa con và cha mẹ.

Những tình trạng trên xuất hiện trong xã hội, xét về mặt y học, về mặt sinh đẻ tối ưu có rất nhiều nguyên nhân, như nguyên nhân tiên thiên, nguyên nhân hậu thiên. Vì vậy muốn nâng cao tố chất của nhân loại cần phải chú ý đến những điều kiện sinh đẻ tối ưu, phải chú ý đến Lh khoa học của nó. Nói đến sinh đẻ tối ưu, sinh đẻ khoa học tất nhiên không tách khỏi được âm dương ngũ hành sinh khắc, không tách khỏi dự đoán theo Tứ trụ. Do đó Nhà nước muốn chấn hưng, dân tộc muốn hưng vượng thì phải chú ý đến dự đoán thông tin.

I. DỰ ĐOÁN CON CÁI (1)

Sinh con và nuôi con giống như việc trồng hoa, vừa cần giống tốt, vừa cần biết chăm sóc. Đã trồng hoa thì phải biết bồi đắp gốc rễ của nó, gốc tốt thì mầm khoẻ, phải tưới nước, bón phân thì cành lá xum xuê, phải cắt tỉa thì mới phát triển xanh tốt dược, phải có ánh sáng chiếu rọi thì hoa mới to, quả mới lớn. Nếu đất kém, gốc cạn, nước ít mưa gió nhiều tất nhiên mầm sẽ khô dần, cây dễ chết.

Trẻ em sau khi sinh nói chung can ngày nên có khí, lệnh tháng sinh phù, trụ năm phải tốt, ấn tinh không bị thương tổn, tài quan có chế ngự, thất sát được hóa giải, thương quan có hợp khí trung hoà, không gặp hình xung khắc hại, thì em bé đó dễ nuôi và sống lâu.

Xem con cái nhiều hay ít chủ yếu phải xem sự vượng suy của trụ giờ và phải xem trong Tứ trụ tử tinh (con) có bị khắc không. Người mà tử tinh suy, tử tuyệt lại còn bị khắc hại tất sẽ không có con cái. Nếu sinh ngày canh, giờ ngọ, canh lấy ất mộc làm vợ, ất mộc sinh hoả khắc canh kim, giờ ngọ hoả ở vượng địa, là lộc của định hỏa cho nên sinh con cái nhiều mà phú quý. Nếu sinh vào các giờ tuất, hợi, tý là đất hỏa tuyệt thì con cái ít hoặc đứa con sinh ra cô độc nghèo hèn, hoặc về sau trở thành tăng đạo.

Xưa bàn về sao con có nói: sao con ở trường sinh, mộc dục, quan đạn. lâm quan, đất đế vượng là chủ về con cái nhiều, đẹp và phú quý.

Trong Tứ trụ không có sao con, trụ giờ lại không vượng thì khi hành .

đến vận quan sát vượng mới có con cái, quá vận đó thì không có con nữa. Trong Tứ trụ có tài quan là đứa con sinh ở nhà giàu sang, có thiên quan là đứa con sinh ở nhà bình thường.

Trong Tứ trụ có tuế nguyệt, thương quan, kiếp tài là đứa con sinh ở nhà nghèo hèn. Có tuế nguyệt, tài quan, ấn thụ là đứa bé sinh ở nhà phú quý.

Quan tinh sinh vượng lại gặp được giờ trường sinh là con cái thông minh tuấn tú.

Tực nhiều là sữa nhiều hoặc sẽ gửi con nuôi ở nhà khác

Trụ giờ gặp quan tinh đóng ở ngôi vượng là con cháu trưởng. Quan tinh gặp vượng thì con cái lớn lên vinh hiển. Cung thể lộ rõ thì con cái nhiều.

Thương quan gặp tài, thất sát bị kiềm chế là nhiều con. Lộc mã của trụ ngày, trụ giờ trường sinh là vợ hiền con quý. Trụ giờ được tài quan sinh hoặc gặp tài vượng sinh quan là đứa con có công với đất nước, làm vinh hiển cho gia đình.

Trong Tứ trụ gặp quan nhiều là con gái nhiều, con trai ít. Trụ nhật làm dụng thần là con hiền mà tháo vát.

Trong Tứ trụ chỉ có một thực thần và lộ rõ làm dụng thần thì có con và con sống lâu..

Quan tinh rõ mà thân vượng là người nhiều con.

Quan tinh được lộc ở trụ ngày, trụ giờ là đẻ con hiền quý.

Thất sát có được chế hóa là đứa con nổi tiếng.

Kiêu thân, thực thần làm tổn thương quan nhưng hành đến gặp tài là chắc chắn có con không cần phải đoán.

Ấn thụ nhiều là con ít. Thương quan gặp tài là có con.

Trong Tứ trụ chỉ có 1 ngôi thực thân nhưng được sinh vượng là muốn có con phải cầu tự.

Người trong Tứ trụ nhiều dân, thân, tị, hợi là tượng sinh đôi; hợi nhiều là sinh đôi con trai, tị nhiều là sinh đôi con gái.

Trên trụ giờ gặp quý nhân trạch mã là sinh con hiếu đỗ.

Trụ ngày phạm cô loan là không có con, chỉ khi nào gặp quan tinh thì mới có con.

Thiên quan nhiêu là sinh con gái nhiều, con trai ít.

Mệnh nữ có thương quan, kiêu ấn thì hành vận đến tài quan mới có con. Nữ mà thực nhiều, quan ít là chồng suy, con vượng.

Ngôi con ở đất vượng tướng là con thông minh, hiền hiếu, làm rạng rỡ tổ tiên.

Trụ giờ được trụ ngày phù trợ là người tuổi cao vẫn còn có con. Thiên quan trên trụ giờ được chế ngự là những đứa con út tuấn tú.

Chính quan yếu, thương quan vượng là chủ về con cháu thừa kế được sự nghiệp của cha ông.

Trụ ngày vượng, có thương, thực lại không bị xung khắc là chả về con cái nhiều.

Thương quan, thực thần làm dụng thần là chủ về con cái hiếu đễ.

Trụ ngày ở trường sinh; đế vượng, quan đới gặp quan, thương, thực là chủ về con cái phát triển hơn ông cha.

Dụng thần ở trụ giờ là con cái giúp đỡ được cha mẹ.

Thần sát ở trụ giờ, trong Tứ trụ lại có thực, thương là con cái hiền quý

Đối với nam trong Tứ trụ quan sát vượng là người có con sớm.

Người trong Tứ trụ không có thực, thương, mà thực thương ám tàng trong thời, tuất, sửu, mùi thì đó là người lấy vợ lẽ mới có con. là sinh con hiếu đỗ.

Trong Tứ trụ thực, tỉ nắm quyền là sinh con hiếu đễ

Sinh đôi, sinh ngày dương, giờ dương thì anh mạnh hơn em, sinh ngày âm, giờ âm thì em mạnh hơn anh.

Trong Tứ trụ khi nào thực thân, thương quan chế ngự làm mất quan tinh thì mới có con.

Can giờ vượng là sinh con trai, suy là sinh con gái. Ấn gặp ngôi con là được vinh hiển nhờ con. Mệnh nữ gặp thiên đức, nguyệt đức là sinh con đỗ đạt cao. Trong Tứ trụ có thương quan là vợ nhiều nhưng con ít. Trụ giờ gặp thiên đức, nguyệt đức là con cái hiếu thuận. Thất sát ở trụ giờ, trong Tứ trụ lại có thực thần là con cái giàu sang. Quan sát ở ngôi thai thì thế nào cũng có con.

Trụ giờ gặp thương quan mã tinh, là sinh con xa quê và phần nhiều con phải đi xa.

Tài tinh đóng ở trụ giờ là con cái sau thành gia thất, chúng sẽ giàu. Thực thần đóng ở trụ giờ là con cái béo khoẻ, đẹp.

Quan tinh đóng ở trụ giờ là con cái tháo vát, thăng tiến. Đào hoa đóng ở trụ giờ là con cái đẹp, thông minh, phong lưu. Thiên đức, nguyệt đức đóng ở trụ giờ là con cái hiền lành.

Phàm trẻ em sinh vào ngày, giờ giáp ất, thì mặt có ấn đường rộng, mắt có thân, nhân trung dài, lông mày đẹp.

Người sinh vào ngày giờ bính, đinh thì mắt to, râu dài, trán hẹp, tuổi trẻ nhiều bệnh hoạn.

Sinh vào ngày giờ mậu, kỉ đầu to, trán rộng.

Sinh vào ngày giờ canh thì mặt vuông, trán rộng. dái tai to.

Sinh vào ngày giờ tận thì mắt phượng, tại châu miệng có

Sinh vào giờ nhầm, quý là người mắt to, ham rượu, tính liều.

Người trong Tứ trụ dân, sửu hoặc tuất hợi nhiều là người chân to, chân nhỏ.

Người trong Tứ trụ có ba, bốn chữ mão hoặc chữ thìn là người thuận tay trái

Trong Tứ trụ có 4 thuỷ là sinh trên thuyền, hoặc lúc sinh gặp nước.

Người trong Tử trụ có ba chữ kim là lúc sinh gặp người tu hành, hoặc lúc có tiếng chuông chùa kêu, hoặc lúc sinh gặp bà đỡ. Trong Tứ trụ có 3 chủ mộc là lúc sinh nghe thấy những điều kinh ngạc, hoặc sinh ở nhà dưới, hoặc sinh ở vùng nông thôn, sơn trại.

Người trong Tứ trụ có 3 chữ thổ thì sinh ngoài bãi, bờ đê, hoặc chốn công trường.

Người trong Tứ trụ có 3 chữ hoả là lúc sinh láng giềng có tang, hoặc trong nhà có nỗi lo lắng, buồn ly biệt.

Trụ ngày có thất sát lúc sinh vắng mặt cha.

Người sinh vào các giờ tí, ngọ, mão, dậu là lúc sinh ra nằm ngửa, sinh vào các giờ thìn, tuất, sửu, mùi thì lúc sinh ra nằm sấp, sinh vào các giờ dần, thân, tị, hợi thì sinh ra nằm nghiêng.

Mệnh mộc sinh vào nùa xuân, mệt 1 hoả, thổ sinh vào hạ, mệnh kim sinh mùa thu, mệnh thủy sinh mùa đông thì khoẻ mạnh, thông minh, tuấn tú, dễ nuôi.

Cha có thất sát là sinh con trai, quan tinh là sinh con gái, mẹ có thất sát là sinh con gái, quan tinh là sinh con trai.

Cha có thương quan là sinh con gái, thực thần là con trai, mẹ có thương quan là sinh con trai, thực thân là sinh con gái.

Cha có can giờ khắc can ngày là sinh con trai, can ngày khắc can giờ, ngày giờ tương sinh tương hợp với tỉ kiếp là sinh con gái, Mẹ lấy can ngày khắc can giờ là sinh co 1 trai, can ngày và can giờ tương sinh tương hợp với tỷ kiếp là sinh con gái.

Về dự đoán đứa con, tôi chú trọng nghiên cứu lân sinh thứ nhất là con trai hay con gái, và như thế nào thì sinh con t ai, thế nào là sinh con gái, còn những mặt kháchỉ nghiên cứu chung chung.

Ở Trung Quốc về phương pháp dự đoán sinh lần đầu là trai hay gái cổ xưa có rất nhiều sách. Cách tôi thường dùng và qua tổng kết lâu dài là: nệnh nam can giờ khắc can ngày thì lần đầu là con trai, mệnh nữ can ngày khắc can giờ th con đầu là con trai, mệnh nam can ngày khắc can giờ, mệnh nữ can giờ khắc can ngày, can ngày và can giờ tương sinh, tương hợp với tỷ kiếp là con gái.

Phương pháp này đã dự đoán kiểm nghiện hơn 250 trường hợp ở trong và ngoài nước và đều thấy ứng nghiệm. Ngoài ra tôi còn phát hiện người mà có gia đình giàu và trong Tứ trụ tài nhiều, tài vượng thì sinh con gái hoặc con cái ít, người gia đình nghèo và Tứ trụ tài ít thì phần nhiều sinh con trai hoặc con cái nhiều. Trong xã hội xưa, con cái của người nghèo thì trưởng thành và thành đạt, còn người giàu có thì không những khó có con mà ngay con gái cũng khó. Để sinh được con, nhiều người phải lấy thêm vợ lẽ, hoặc tìm tỳ thiếp, nhưng vẫn rất nhiều người không có con. Trong xã hội hiện nay cũng thường gặp như thế, phần nhiều những nhà kinh tế khó khăn sinh con đầu thường là con trai, ngược lại sinh con gái. Vì sao lại có tình trạng như thế? Điều đó như người xưa đã nói: "Vượng tài không vượng đinh, vượng dinh không vượng tài". Khi đoán sinh con trai, con gái còn phải xem sự sắp xếp của Tứ trụ. Nếu Tứ trụ tài nghiều, tài vượng, can ngày bị khắc mạnh, mệnh nữ ấn nhiều thì sinh lần đầu thường là con gái.

1. Các ví dụ con đầu là trai hay gái

Ví dụ 1. Càn tạo

Kiếp - Tài - Nhật nguyên - Thương

Mậu dân - Nhâm tuất - Kỉ dậu - Canh ngọ

Ví dụ này là Tứ trụ của một ông hiệu trưởng. Can ngày và can giờ tương sinh cho nhau, nên sinh lần đầu là con gái.

Ví dụ 2. Càn tạo

Quan - Kiếp - Nhật nguyên - Quan

Canh thìn - Giap thân - Ất tị - Canh thân

Đây là Tứ trụ của một bác sĩ. Can ngày can giờ khắc nhau nên làm sinh đầu là con trai.

Ví dụ 3. Càn tạo

Kiếp - Ấn - Nhật nguyên - Thực

Kỉ dậu - Đinh sửu - Mậu tí - Gio Canh dần

Bà này sinh năm 1909, vì can ngày can xiờ tương sinh cho nhau nên sinh lần đầu là con gái.

Ví dụ 4. Càn tạo

Tài - Tài - Nhật nguyên - Tỉ

Kỉ sửu - Kỉ tị - Giap dần - Giap tuất

Đây là Tứ trụ của một ông người Singapo. Can ngày, can giờ là ngang vai nên lân sinh đầu là con gái.

Vi dụ 5. Khôn tạo

Quan - Kiêu - Nhật - Ấn

Kỉ mão - Canh ngọ - Nhâm dần - Tân sửu

Đây là Tứ trụ của người Thái Lan. Vì can ngày, can giờ tương sinh cho nhau nên lần sinh đầu là con gái.

2. Đoán về sự hưng vượng con cái

Vi dụ 1. Càn tạo

Kiếp - Sát - Nhật nguyên - Thương

Định tị - Nhâm tí - Bính ngọ - Kỉ hơi

Đối với nam Tứ Trụ có thất sát là sinh con trai, có quan tinh là sinh con gái.Nay quý thuỷ,nhâm thuỷ dẫn đến cung con cái ở trên trụ giờ,lại lâm nguyệt kiến ở đất đế vượng nên không những nhiều con (3 nam,3 nữ) nà thân thể còn khoẻ mạnh,làm ăn nên nỗi,có con vào đại học, có con nhận những chức vụ quan trọng, đều rất tháo vát.

Ví dụ 2. Càn tạo

Kiếp - Ấn - Nhật nguyên - Thương

Tân dậu - Kỉ hợi - Canh tí -Ất dậu

Ất dậu là cung con cái lâm nguyệt kiến vương địa nên con thông minh tuấn tú. Ông này có 1 con trai, 1 gái đều tốt nghiệp đại học, con cái còn đi Mỹ tu nghiệp.

Ví dụ 3. Cán tạo

Quan - Ấn - Nhật nguyên - Kiêu

Bính tí - Mậu tuất - Tân mùi - Kỷ sửu

Cung con cái tập trung ở lệnh tháng, tuất thổ lại vượng địa cho nên sinh được 1 nam, 1 nữ, một đứa tốt nghiệp nghiên cứu sinh, một đứa tốt nghiệp đại học.

Ví dụ 4. Càn tạo

Tỉ - Thương - Nhật nguyên - Sát

Canh thìn - Quý mùi - Canh thân - Bính tí

Đây là Tứ trụ của một vị đại biểu quốc hội, từ tinh bình hoa,thất sát lại gặp tháng mùi có khí, lý thuy thương quan nên sinh con gái chết, VÀO mùa hạ. Cho nên chỉ có 3 con trai không có con gái. Hai con đang học đại học ở Nhật Bản.

Ví dụ 5 Khôn tạo

Ấn - Quan - Nhật nguyên - Tài

Nhâm ngọ - Canh tuất - Ất mão - Mậu dần

Đây là Tứ trụ của người vợ của ông ở ví dụ trên. Tứ trụ này quan tinh kim vượng, lại được nguyệt kiến sinh, nên con trai vượng thông minh, sinh liền 3 con trai

II. DỰ ĐOÁN VỀ CON CÁI (2)

Sao con ở đất suy, bệnh, tử, mộ thì nhất định con ít, cô đơn và nghèo

Trụ giờ có thương quan là hào con cái khó khăn.

Trong Tứ trụ thương, thực nhiều là khó có con.

Tứ trụ có kiêu, ấn, thương là cháu khắc bà nội.

Tứ trụ có thương quan gặp quan là hào con cái khó khăn.

Ấn thụ, kiêu thân là khó có con.

Cung con cái ở hưu, tù, tử, tuyệt, bệnh là có con cũng như không.

Trong Tứ trụ có quan sát, khi hành đến vận thương, thực thì sẽ làm thương tổn con cái, qua vận đó mới bình thường.

Trong trụ cung con cái gặp mộ thì con cái không bệnh tật nhiều cũng bị lao ngục, hoặc tàn phế khó nuôi.

Mệnh nữ không có quan tinh mà thân vượng, ấn lại nhiều thì chắc chắn tổn thương con cái.

Tứ trụ của con tài nhiều thì sẽ khắc cha mẹ, hoặc đó là đứa con nuôi.

Trong Tứ trụ có thiên tài, thiên quan, thiên ấn thì đó là con nuôi, nếu không thì cũng là con thứ 3, thứ tư về cuối.

Vận hành đến đất thương quan thì sẽ khắc con cái.

Thương quan làm hại con cái, không có phúc về sau.

Trong trụ có sát lẫn với tam hình là có đẻ không nuôi.

Trong trụ mẹ sáng, cha mờ phần nhiều là con đẻ trộm (con hoang).

Nguyệt lệnh gặp xung là con xa rời tổ nghiệp. Thân không có nương tựa là con nuôi.

Mệnh nữ phạm thương quan, thiên ấn thì con chết, hại chồng. Ngày giờ tương xung nhau thì không lợi cho con cái.

Quan gặp tử tuyệt là khó có con.

Trụ năm làm thương tổn can ngày là cha và con không thân nhau. Thực gặp kiêu ấn là khắc con.

Tuy thận mạnh nhưng bị sát hoặc xì hơi, hoặc thân nhược là con cái ít và không phát đạt.

Thìn, tuất của ngày giờ tương xung nhau thì tuy có con nhưng con học hành không đỗ đạt.

Trong trụ có kiêu, thực lại còn có thương quan là con chết, chồng chết.

Trong trụ gặp cả thực lẫn kiêu là không có lợi cho con cái, nếu không tuyệt tự thì đứa con cũng thấp bé, gầy yếu.

Mệnh nữ trụ giờ gặp hoa cái, gặp không vong là suốt đời không sinh đẻ. Hoa cái nếu ở trụ giờ và thai là con nuôi.

Người có vong thân, sát thân là khắc con, hình phạt chồng.

Trong trụ thai bị hình phạt, lại còn có cách góc, nhiều sát, tam hình, không vong, ngũ hành không có khí thì phần nhiều sinh con hư hỏng.

Trong trụ thực nhiều là thương quan tức ít con cái .

Trẻ em thân nhược lại gặp sát vượng thì không chết cũng tàn phế

Trong trụ thực thần nhiều , kiêu thần quá vượng là mẹ không có sữa .

Thực gặp kiêu là trẻ con gặp phải thì đói sữa , người lớn gặp phải vì thiếu ăn .

Mệnh nữ quan tinh ở tử địa lại xì hơi thái quá là khắc con hoặc khôi , có con .

Tài quan tử tuyệt là có con nuôi .

Trong trụ ấn nhiều thì mãi đến giờ vẫn không có con .

Mệnh nữ phạm mão , dậu là phần nhiều sẩy thai khắc con .

Tứ trụ thuần dương , thuẩn âm thì khó có con

Mệnh nữ trong trụ có đủ thìn , tuất , sửu , mùi thì vừa khắc chống lại không sinh con .

Trong trụ có thìn , tuất , sửu , mùi là khắc cha mẹ , thìn tuất khác cha , sửu mùi khắc mẹ .

Người trong trụ tị , ngọ nhiều thì trước năm 18 , 19 tuổi phải đề phòng khắc cha mẹ .

Trong vụ quan sát hỗn tạp lại còn có tam hình , không có tài tỉnh là dứa con hoang .

Năm tháng tương xung nhau nếu không phải là con nuôi thì cũng là con đỡ đầu .

Giờ sinh ở thìn , tuất , sửu , mùi phần nhiều là con nuôi .

Trụ ngày có tài , trụ giờ có kiếp thì cha mẹ hưng thịnh , con suy bại .

Mệnh nữ gặp mộc dục nếu là con đầu thì phải đề phòng dễ chết .

Trụ ngày lâm phá , hình , xung , hoặc gặp bình dương là chủ về khắc con cái .

Người trong trụ có tam sát , tam hợp thì bản thân không những là con nuôi mà con cháu cũng sẽ có đứa là con nuôi .

Trong trụ có tam hợp , tam kỳ thì người đẹp mà béo , nếu không là con nuôi thì cũng là con nêng của mẹ .

Năm , tháng thương quan , kiếp tài là đứa con sinh ra ở nhà nghèo , hoặc con nuôi . Quan , ấn gặp thiên quan là con nuôi .

Trong Tứ trụ có song thìn giáp góc là đứa con nuôi ,

Ngày giờ tượng hình nhau thì tuổi trẻ chưa có con , nếu trụ giờ được quý nhân của trụ ngày phù trợ thì vẻ già vẫn có thêm con .

Trong trụ có quả tú , cô thần là có con khác họ .

Trong trụ thương , kiêu đều có là con cái nhu nhược .

Quan hưu còn gặp thương là khó có con trai .

Thương quan vượng quá thì nuôi con của chị em ruột .

Trong trụ thất sát ở hai đầu là đến giờ vẫn không có con .

Cả bốn chị đều có thương quan thì thường khóc lóc vì con ,

Kiều gặp trường sinh lại gặp thực thần là đến già vẫn không có con .

Thực phá dụng thần là con làm bại gia

Thương thực nhập mộ là khắc con cái.

Trụ ngày vượng, thực, thương, quan, sát rơi vào tuần không là không có con.

Thương quan bị chế ngự là cháu họ thừa tự.

Tài tinh của trụ năm, trụ tháng khắc ấn của trụ giờ thì con không chết cũng tàn tật.

Trong trụ hàm trì nhiều là đứa con không được cha mẹ nuôi nấng.

Trụ giờ phạm tuần không, vong là khắc cha mẹ, người trụ ngày lâm tử tuyệt là trước 7 tuổi bệnh nhiều, sau 7 tuổi mới đỡ.

Giờ sinh gặp tang môn thì mẹ khó đẻ hoặc lúc có thai mẹ bị nhiều bệnh.

Trụ giờ quan tinh không có khí thì sinh con nhưng khó nuôi.

Trụ giờ gặp thương quan thì có con nhưng học hành dốt nát. Trụ giờ đóng ở thiên ấn thì con cái tính hung dữ.

Tỉ kiếp đóng ở trụ giờ thì con cái nhiều nhưng gia đình suy sụp; thất sát đóng ở trụ giờ thì con cái tính hung bạo, không nghe lời. Kình dương đóng ở trụ giờ thì con cái ngỗ ngược bất hiếu.

Trụ giờ có hình hại thì không có lợi cho con, hoặc con nhiều bệnh. Trụ

giờ gặp bình dương hoặc thương quan là làm tổn hại con cái. Trụ giờ ở tuyệt địa thì phải đề phòng không có người thừa tự. Giờ khắc can ngày là con không kính trọng cha.

Chi giờ là thương thực, là cô thân hoặc quả tú là không có con. Trụ giờ gặp hoa cái là người thân cô, có con nhưng cuối đời bị thương mà chết.

Trong trụ có kim thuỷ thì đứa con chậm nói, có mộc là sớm biết nói.

Thổ vượng mà táo là không con. Trong trụ có đào hoa lẫn với hợp là có con lang thang.

Trong trụ thất sát nhiều lại không bị chế ngự là không có con.