Chương 12 tổng kết

Chương 12 CHA MĘ Vạn vật nhờ khí âm dương của trái đất mà trưởng thành, con người nhờ tinh khi tạo hóa của cha mẹ mà sinh trưởng. Nguồn gốc của sinh mình là nhờ cha mẹ sinh ra, nhân tố tiên thiên của sự thành công trong sự nghiệp cũng là nhờ cha mẹ mà có. Cho nên ơn của cha mẹ như trong kinh Phật đã nói: báo đáp đến bao giờ cũng chưa đủ. Trên đời này cái gì to lớn nhất? Rất nhiều thanh niên không biết được điều đó. Điều to lớn nhất là chữ hiếu. Mỗi người đều do cha mẹ sinh ra, cho nên kính hiếu cha mẹ là thiên đức nên có của đạo làm người. Đạo lý này rất nhiều thanh niên sau khi đã được làm bố mẹ mới hiểu được sâu sắc, nhưng cũng có người, suốt đời không tự mình hiểu nổi đạo lý đó. Kinh nghiệm cuộc sống cho ta biết, phàm là người có một ít thành đạt trong sự nghiệp đều là những người nghe lời cha mẹ, không quên công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Đó cũng là những người con có hiếu. Còn những người lười biếng, ích kỷ, không coi trọng chữ tín, làm những điều tai ác ngược với đạo lý ở đời, ngược với lợi ích của xã hội và nhân dân thì đều là những người không có hiếu. Hiếu kính cha mẹ là thiên đức làm người, cũng là cơ sở để thành công trong sự nghiệp. Ngày xưa các vua khi tuyển dụng người tài, đầu tiên xem người đó có phải là người con có hiếu không. Vì người ta cho rằng, ngay đến cha mẹ là người sinh thành dưỡng dục mình mà mình cũng không có hiếu thì làm sao có thể tận trung với vua được. Cách nói đó ra có lý. Ngày nay không ít người khi kết bạn, tìm người yêu, có những giám đốc khi tuyển dụng người giúp việc hoặc thư ký cũng đều lấy chữ hiếu làm điều kiện quan trọng. Vì người hiếu kính với cha mẹ phần nhiều trung thành với bạn bè, trung thực trong tình yêu, tận tâm với công việc và với lãnh đạo, tận tình trong chức trách và luôn có tinh thần phấn đấu vươn lên, không gây rối trong tập thể. Cây có gốc, nước có nguồn. Chương này chuyển bàn về việc dự đoán thông tin có liên quan với cha mẹ, vì thế nhân đây bàn vài lời về ý nghĩa của lòng hiếu kính đối với cha mẹ. Đó cũng là điều mỗi người học dự đoán đầu tiên nên làm được và không cho điều đó là thừa.

Dùng Tứ trụ dự đoán học để dự đoán tiền đồ và vận khí của cuộc đời thì đầu tiên phải dự đoán điều cơ bản nhất của Tứ trụ là những thông tin về cha mẹ và những điều đó có liên quan với tổ nghiệp. Do đó đưa mục đoán về cha mẹ đặt lên vị trí hàng đầu.

Sáu hào phối với lục thân là do Kinh Phòng, nhà Dịch học ứng dụng đời Hán phát minh ra, sau đó nhân dân Trung quốc trên cơ sở của Chu dịch lại phát minh ra Tứ trụ dự đoán học, đem lục thân của Kinh Phòng đưa vào Tứ trụ để dự đoán thông tin của con người. Thực tiễn mấy nghìn năm qua chứng minh đưa lục thân trong Bát quái của Chu dịch vào Tứ trụ để dự đoán nhân thể là hòn ngọc quý trong lịch sử dự đoán thông tin của Trung Quốc.

Về cung phụ mẫu trong lục thân, Tứ trụ có hai cách sắp xếp. Cách thứ nhất là: lấy trụ năm làm cung phụ mẫu, cách thứ hai là lấy trự tháng làm cung phụ mẫu. Về vấn đề này tôi đã bàn đến trong sách Chu dịch dự đoán học. Ở đây không nhắc lại nữa.

Dự đoán những thông tin về cha mẹ, có người lấy can năm làm cha, có người lấy can tháng làm cha, có người lấy chị nà , làm mẹ, cũng có người lấy chi tháng làm mẹ; lại cũng có người lấy thiên tài là cha, chính ấn là mẹ. Để tiện cho việc nghiên cứu và dự đoán thông tin về mặt này thì kết hợp dùng cả 3 phương pháp trên để dự đoán là thích hợp nhất.

Thiên tài là cha, chính ấn là mẹ, trong dự đoán ứng nghiệm rất chuẩn. Vì sao thiên tài là cha, chính ấn là mẹ? Vì sinh tôi là mẹ. Như người sinh ngày canh, lấy kỉ thổ là chính ấn, lấy giáp mộc làm thiên tài. Giáp là dương, kỉ là âm, giáp kỉ hợp với nhau đúng đạo vợ chồng. Giáp lấy kỷ làm vợ, kỉ lấy giáp làm chồng cho nên lấy thiên tài làm cha, chính ấn làm mẹ. Thiên ấn là mẹ kế hoặc mẹ nuôi, hoặc mẹ đỡ đầu.

I. DỰ ĐOÁN VỀ CHA MẸ (1) Trụ năm gặp đất trường sinh đế vượng, không bị xung khắc, lại được lệnh tháng sinh là chủ về cha mẹ tinh nhanh, tháo vát, dung nhan đẹp, người khoẻ trường thọ. Can nắm được lệnh tháng sinh là cha trường thọ, chi năm được lệnh tháng sinh là mẹ trường thọ. Can năm là dụng thần thì cha mẹ song toàn.

Can và chi năm tương sinh cho nhau là cha mẹ hoà thuận; can sinh cho chi là cha yêu mẹ; chi sinh cho can là mẹ yêu cha. Can chi ngang hoà là cha mẹ có yêu nhau nhưng cũng không tránh đôi lúc cãi vã.

Trụ năm hoặc trụ tháng gặp quý nhân là cha mẹ đẹp và nho nhã, thanh lịch. Trụ năm gặp sao trạch mã là ông cha hoặc cha mẹ đi buôn bán ở bên ngoài. Trụ năm gặp ấn hoặc tư quán học đường là cha mẹ hiền lành, ông bà hoặc cha mẹ theo nghề văn chương, mạch nhà thư hương.

Trụ năm gặp chính ấn hoặc chính ấn gặp thiên đức, nguyệt đức là cha mẹ hiền lành, hay làm điều thiện.

Trụ năm gặp thực thần mà không có kiêu thân là cha mẹ người béo và khỏe, tính cách thành thực.

Can năm lâm trường sinh hoặc chính ấn lâm trường sinh là cha mẹ có phúc và thọ.

Trụ năm gặp quan tinh chính ấn thì cha mẹ làm quan cao sang.

Can năm gặp quan tinh, chi năm gặp tướng tinh là cha mẹ phú quý, trung hậu. Trụ năm gặp tài, quan, ấn lại còn gặp sinh vượng là cha mẹ không giàu thì sang.

Chi năm hoặc chính ấn gặp đào hoa là cha mẹ đẹp mà thông minh. Trụ năm, trụ tháng gặp tài, quan vượng là cha mẹ vinh hiển.

Thiên tài quy lộc là cha cao sang tột bậc. Trụ ngày gặp tài, trụ giờ là kiếp thì đời cha vượng, đời con sa sút.

Trong Tứ trụ thiên tài gặp vượng địa là cha trường thọ.

Ấn gặp trường sinh thì mẹ hiền, trường thọ, nếu phòng sinh thì mẹ thông minh hiền quý.

đều trường thọ. Phụ mẫu đóng ở trường sinh, ở đất quý nhân, lộc mã thì chủ về cha mẹ phú quý lâu dài vinh hiển.

Phụ mẫu đều vượng lại gặp sinh phổ thì cha mẹ

Trụ năm sinh hợp với nhật nguyên thì được cha mẹ yêu. Nhật nguyên sinh trụ năm thì con hiếu kính cha mẹ.

Can năm hoặc chi năm, can tháng hoặc chi tháng là hỉ thần, hoặc dụng thần là được hưởng phúc tổ tiên hoặc được cha mẹ nuông chiều. Chi ngày sinh cho chi năm là vợ có hiếu với mẹ chồng hoặc quan hệ mẹ chồng con dâu tốt.

Trụ ngày yếu nhưng được ấn tinh sinh phì thì được cha mẹ thương yêu.

Chính ấn đóng ở hoa cái là cha mẹ thông minh.

Chính ấn gặp trạch mã thì cha mẹ lập nghiệp ở phương xa.

Để giúp những người nghiên cứu dễ nắm vững kỹ thuật dự đoán, dưới đây cử ví dụ để nói rõ dự đoán theo sự việc.

Ví dụ 1 : Tài - Tỉ - Nhật nguyên - Tỉ

Ất sửu - Tân tị - Tân Mão - Giờ Tân Mão

Khôn tạo này của một người phụ nữ quan chức, vào một ngày tháng 2 năm 1985 đột nhiên đến thăm khu ở của tôi. Tôi rất kinh ngạc, chưa kịp hàn huyên thì bà đã nói: "Ông Thiệu ạ, ở bên ngoài đồn đại rất ghê, nói rằng ông nghiên cứu Tứ trụ tính mệnh rất giỏi có phải không? Đó là thực hay là hư?" Tôi tự hào thừa nhận rằng: "Đúng đấy họ đồn không sai. Tôi đã nghiên cứu mấy năm rồi và tôi cũng có biết được một chút ít". Bà ta rất kinh ngạc và liền nói với tôi một cách thăm dò: "Cái đó có phải là phong kiến mê tín không?" Tôi thấy bà ta nghi ngờ đắn đo, liền nói: "Nếu bà không tin thì cứ nói rõ giờ sinh tháng đẻ của bà để tôi thử đoán xem, chắc bà sẽ biết được đó là khoa học hay mê tín".

Sau khi sắp xếp trong Tứ trụ của bà ta, tôi nói: "Tứ trụ của bà quá cứng, khắc cha, khắc mẹ lại còn khắc chồng. Cha bà khắc mẹ bà, khắc rất mạnh, mẹ bà đã mất sớm. Cha bà tối thiểu đã kết hôn hai lần. Bà tuy khắc cha nhưng mệnh cha bà vượng, nên khắc không nổi. Bà từ nhỏ lại sống xa cha nên lực khắc yếu. Cha bà hiện nay là người tinh thân sung sức, khỏe, thọ". Mới nói qua như thế bà ấy đã mở to mắt kinh ngạc. Tôi tiếp tục đoán những người trong nhà và quá khứ của bà ta. Nghe qua bà ta nói đều đúng. Cha bà năm nay đã 81 tuổi, người rất khỏe và xin đoán xem còn sống bao lâu nữa. Tôi nói phải đề phòng năm 1991.

Trụ năm ất mộc thiên tài là cha, trong Tứ trụ ba lần gặp tân kim khắc mạnh ất mộc đó là bằng chứng khắc cha. Nhưng tân kim ở tử địa, ất mộc ở vượng địa lại thông cản với ất mộc trong mão và còn được đất ướt của sứu nuôi dưỡng nên rễ của ất mộc tham căn cố đế, nên tân kim tuy nhiều nhưng không làm gì được.

Đại vận định hợi xung khắc cương lĩnh của lệnh tháng, trụ năm ất sửu và lưu niên tận mùi (năm 1991) phạm vào thiên khắc, địa xung là xung khắc thái tuế, sứu mùi vừa xung nhau thì kim kho đã mở, cả ba tân vây khắc ất mộc, ất mộc bị khác mà không có sinh cho nên cha cô ấy tháng 5 năm tân mùi mất, hưởng thọ 87 tuổi.

Ví dụ 2. Khôn tạo (nữ)

Thương - Tài - Nhật Nguyên - Tỉ

Giáp Ngọ - Bính dần - Quý Tị - Giờ quý sửu

Tháng 3 năm 1989 cô Phương nhờ tôi đoán cho cha. Tôi căn cứ can năm là giáp mộc gặp lệnh tháng, chi năm là ngọ hoả trường sinh ở lệnh tháng, trong Tứ trụ có sinh không có khắc nên đoán cha mẹ song toàn, thông minh tháo vát, diện mạo đẹp đẽ mà thọ.

Đúng là như thế, cha mẹ cô ấy năm đó đã gần 80 tuổi, cả hai đều khoẻ mạnh.

Vi dụ 3. Cân tạo (nam)

Tài - Sât - Nhật nguyên - Tài

Quý Mão - Ất Mão - Kỉ tị - Giờ Quý dậu

Tháng 4 năm 1989 tối căn cứ Tứ trụ này nói với Trần Mưu: mẹ anh không những khoẻ mà người rất thanh lịch, nhất định sống lâu. Điều đó là căn cứ vào can năm quý thuỷ thiên tài là cha trường sinh ở nguyệt kiến lại gặp sao thiên ất quý nhân. Chính ấn là mẹ trường sinh ở cung tị lại được lệnh tháng sinh. Lại căn cứ: chính ấn lâm trạch mã cho nên đoán mẹ lập nghiệp ở phương xa là người có tài nghệ. Ông ta thừa nhận đúng, mẹ ông ta là công trình sư nổi tiếng trong và ngoài nước.

Ví dụ 4 : Không tạo ( nữ )

Sát - Ấn - Nhật nguyên - Sát

Giáp ngọ - Đinh mão - Mậu tí - Giờ giáp dần

Tháng 5 năm 1988, căn cứ vào Tứ trụ của cô Khương: trụ tháng là định hoả chính ấn được quan tinh mão mộc sinh, đúng là chính ấn phùng sinh. Tôi nói: cha mẹ cô song toàn, mẹ cô rất hiền lành, thông minh và đang là quan chức. Cô ta nói phần cha mẹ đúng như ông nói: cha là cán bộ hành chính, mẹ là viện trưởng bệnh viện, sắp ra nước ngoài dạy học.

Ví dụ 5 Càn tạo ( nam )

Tài - Ấn - Nhật nguyên - Thương

Bính tí - Canh tí - Quý mùi - Giờ giáp dần

Đó là ví dụ tháng 6 năm 1990 ông Thường nhờ tôi đoán. Trong Tứ trụ này thủy sinh vào tháng 12 là tháng thuỷ lạnh nên kim chìm xuống, là tượng thổ đóng băng, mộc bị hàn lạnh. Bính hoả trên trụ năm và chính ấn trên trụ tháng ở vào tử địa là tượng khác cha mẹ. Nhưng vì can năm được trụ giờ là giáp dần sinh mộc, là mộc hoả sáng có tác dụng giáng hàn, tức là trong Tứ trụ hiện ra điều may về sự sống. Tôi nói với ông Thường thời thanh niên bố mẹ anh tuy rất nghèo nhưng hai người đều có tuổi thọ cao, bây giờ vẫn rất mạnh khỏe. Ông ta nói: cha mẹ tôi trước kia nghèo khổ không thể nào tả hết. Bây giờ đều đã già hơn 80 tuổi, sức khoẻ vẫn còn tốt.

Ví dụ này chính ứng: can năm là dụng tuần, nên cha mẹ song toàn.

Ví dụ 6. Cần tạo (nam)

Quan - Quan - Nhật nguyên - Thực

Mậu Tí - Mậu ngọ - Quý dậu - Giờ Ất mão

Tháng 7 năm 1990 ông Dương đưa Tứ trụ này của ông nhờ tôi đoán hậu vận. Tôi thấy trong Tứ trụ năm, tháng tài quan đều ở vượng địa nên nói: cha ông là người quan văn cao cấp, chi năm chi tháng tương xung là không lợi cho mẹ, cho nên mẹ có thể bị mất nếu không thì cũng xa cách nhau. Ông ta nói: đúng, mẹ tôi đã sớm là ngoại kiều ở nước ngoài, hiện vẫn còn mạnh khoẻ. Cha ở trong nước và đã về hưu.

Ví dụ này là: cả năm và tháng tài quan vượng, cha vinh hiển.

II. DỰ ĐOÁN VỀ CHA MẸ (2)

Ở tiết trên là nói những thông tin có lợi cho cha mẹ, ở tiết này sẽ nói những thông tin về mặt khắc cha, khắc mẹ.

Một người có thể rất hiếu thuận với cha mẹ nhưng trong Tứ trụ lại khắc cha, khắc mẹ, đó là điều khách quan. Người khắc nhẹ thì không có lợi cho cha mẹ, khắc nặng có thể khắc chết. Như có người khác cha mẹ từ thời kỳ còn nhỏ đã mất cha mất mẹ, thậm chí có những em bé mệnh cứng, tính khắc rất mạnh vừa sinh ra mẹ không chết thì cha chết, thậm chí mất cả cha lẫn mẹ trở thành trẻ mồ côi rất đáng thương. Cho nên, xưa có câu: "Có cha có mẹ là vàng là ngọc, không cha không mẹ như có bên vệ đường". "Có vàng có ngọc cũng chưa bằng có cha mẹ tốt". Còn có câu: "Chức cao, lộc nhiều, cha mẹ song toàn mới chính là phúc" Cho nên cha mẹ đối với con mà nói là quan trọng biết bao, nhất là đối với trẻ sơ sinh, hoặc còn tuổi thiếu niên thì cha mẹ song toàn cũng quý như sinh mệnh của mình.

Theo kinh nghiệm lịch sử, những ông chủ tập đoàn tư bản phần nhiều từ bé đã mồ côi hoặc mất cha, mẹ.

Tứ trụ của một người có thông tin khắc cha mẹ thì dùng biện pháp gì để hót giải được? Đây là vấn đề mà người nên quan tâm. Căn cứ tổng kể. các Tứ trụ, phàm những người có con tính khắc mạnh mẽ, nói chung là người ấy có tài, sau khi lớn lên không làm quan to thì cũng là người phú quý giàu sang. Do đó cách giải phải căn cứ vào tính khắc to hay nhỏ mà quyết định. Đối với những người con có tính khắc mạnh thì nên đưa lên chùa để cho những người tu hành nuôi dưỡng. Cũng có người lại nhờ người khác nuôi dưỡng, có người gửi bên ông bà ngoại, có người phải tìm bố mẹ nuôi. Có người từ nhỏ đã phải nhờ các nhà sư làm thày. Những trẻ em như thế sẽ có lợi cho cha mẹ. Hoặc đối với những trẻ em bị cha mẹ khắc cũng làm như thế thì cha mẹ mới vẹn toàn và cũng không bị mất con. Nếu không dùng cách giải cứu đó thì hoặc cha mẹ không song toàn, hoặc không bảo đảm được con cái. Cho nên xưa nay có không ít những danh nhân hay người giàu ban đầu được lớn lên từ trong chùa, đến khi học được văn võ song toàn sau đó mới ra đã lập nghiệp.

Dưới đây xin giới thiệu một số kinh nghiệm đã áp dụng trong thực tế. Trụ năm có thương quan là không lợi cho cha, có tỷ kiếp, bình dương là khắc cha, khắc VỢ.

Trong Tứ trụ gặp tài nhiều tất sẽ khắc cha mẹ. Trẻ em gặp tài vượng là khác cha mẹ.

Ngày giáp ất gặp vận dân mão là chủ về kiếp tài, phá tài, khắc cha mẹ và gặp những việc phải tranh giành nhau.

Nếu trong Tứ trụ đều có thìn tuất sửu mùi thì cốt nhục bị chia lìa, cha mẹ không song toàn.

Đề cương lệnh tháng bị xung khắc thì gây tổn thất cho cha mẹ và người thân, hoặc bị li dị.

Đề cương tháng khác năm, cha mẹ cũng không song toàn. Ngang vai, kiếp tài đều có thì cha mẹ không thọ.

Thiên tài đã tuần không lại còn gặp ấn vương thì mồ côi cha từ bé.

Nữ trong mệnh tài tinh nhiều thì khắc mẹ. Nữ phạm thương quan, thiên ấn thì từ bé mồ côi cả cha lẫn

Thiên tài gặp tuần không, vong là đất tử tuyệt tác mẹ mất sớm. Cha lâm kho địa hoặc nguồn tài bị kiếp (cướp đoạt) thì cha mất trước. Huynh đệ thân vượng thì cha mẹ bất lợi.

Thiên tài bị khắc thì cha mất trước.

Phụ mẫu một li một hợp nhất định là ấn tinh gặp tài.

Gặp ngang vai thì cha không sống lâu. Thiên nguyên bị hình phạt thì cha mẹ không song toàn.

Thiên Tài gặp tuần, không mà ấn vượng thì cha mất sớm. Trụ năm gặp thất sát, kình dương thì mồ côi cha mẹ từ bé.

Kình dương gặp lệnh tháng thì còn mẹ mất cha; thương quan gặp bình dương thì khắc cả cha lẫn mẹ.

Trong Tứ trụ gặp kình dương là khắc cha.

Sao phụ mẫu đóng ở tuần không hoặc ở đất bị hình, tử, tuyệt thì cha mẹ nghèo khó, lại đoản thọ, hoặc chết nơi đất khách quê người, hoặc không hiền lành.

Trong Tứ trụ có kiếp tài hoặc thất sát, vong thân, bình dương, nguyên thân là con khắc cha mẹ.

Tháng sinh cho can ngày mà gặp tài thì không hay vì sẽ khắc mẹ hoặc mẹ có bệnh.

Ấn bị xung khắc là mẹ hiền nhưng mất sớm.

Ấn thụ bị khắc là mẹ không chết thì cũng đi xa.

1. Trong Tứ trụ tỉ kiếp trùng trùng là khắc cha

Thiên tài là cha, quý như châu báu, ngang vai, kiếp tài là anh chị em nhiều. Người nhiều, châu báu ít, anh giành tôi đoạt không ai nhường ai, cuối cùng vật quý nát vỡ. Đó gọi là giành giật nhau châu báu hỏng, nên gọi là tỉ kiếp khắc cha

Ví dụ 1 ( Càn tạo ) nam

Tài - Tỉ - Nhật nguyên - Tỉ

Nhâm ngọ - Ất dậu - Kỉ tị - Giờ kỉ tị

Mùa đông năm 1989 có một vị đại tá đến nhờ tôi đoán hậu vận. Xem trong Tứ trụ thấy ngang vai xuất hiện 3 lần. Căn cứ đại vận canh tuất, tiểu vận bính tuất gặp lưu niên là mậu tuất, ngang vai rất nhiều, tỉ tài cũng rất nhiều, trước hết tôi đoán năm 1958 tất sẽ mất cha. Nghe nói thế ông ấy rất kinh ngạc nói: Đúng quá! Năm 1958 cha tôi đã mất. Tứ trụ đoán chuẩn thật.

Ví dụ 2. Khôn tạo (nữ)

Kiếp - Tỉ - Nhật nguyên - Sát

Ất mùi - Giáp thân - Giáp Tí - Giờ canh ngọ

Tháng 4 năm 1991 khi tôi giảng bài ở Thái Lan thì cô Trương nhờ đoán vận. Tôi thấy trong Tứ trụ tỉ kiếp xuất hiện nhiều nên nhất định thiên tài bị khắc, cha mất trước. Lúc sắp xếp Tứ trụ tôi phát hiện lưu niên ất mùi, tiểu vận tân mùi là tuế vận cùng gặp nhau, nếu cô ấy không chết thì cũng chết người khác Lại còn tiểu vận tân kim xung khắc lưu niên ất mộc thuộc về ngôi cha, giáp mộc ngang vai lại khắc thiên tài mậu thổ nhất định mồ côi cha từ bé, do đó đoán sau khi cô ta sinh ra mấy tháng thì mất cha. Cô ta rất kinh ngạc và hỏi thêm xem tôi có đoán được cha mất tháng nào không? Tôi xem trên trụ giờ thấy canh kim tuy có thể chế ngự được ngang vai giáp mộc, tháng 11 là tháng mậu tí, canh kim ở tử địa, tân kim gặp trường sinh khắc ất mộc, ngang vai giáp mộc gặp vượng địa, thiên tài mậu thổ bị khắc không có sinh nên tôi nói: cha cô mất tháng 11 năm đó. Cô ta thừa nhận đúng và tỏ vẻ ngập xin lỗi tôi, mong tôi thứ lỗi. ngượng

Ví dụ 3. Khôn tạo (nữ)

Tài - Tỉ - Nhật nguyên - Kiếp

Bính tí - Nhâm thìn - Nhâm ngọ - Giờ quý dậu

Tháng 3 năm 1989 tôi xem Tứ trụ của cô Trịnh thây tỷ kiếp nhiều lại gặp lệnh tháng khắc năm. Tôi nói: cô khắc cha rất nặng, nếu cha cô không đi xa thì bị chết. Cô ta nói: sau khi sinh tôi, cha mẹ tôi đã xem mệnh nói tôi khắc cha rất mạnh, nên cha tôi đã gửi tôi cho người khác. Mẹ tôi không đồng ý, cha tôi tức và đã bỏ sang Thái Lan. Từ đó đến nay vẫn xa cách nhau mãi và hiện nay cha tôi vẫn còn khoẻ.

Lại có một ông họ Hoàng nói với tôi: anh em ông ta có tất cả 9 người. Sau lúc sinh ông, xem mệnh thì thấy khắc cha rất nặng nên đã gửi ông cho người khác nuôi. Về sau không những cha không bị khắc mà còn được làm tướng, 49 năm về trước đã sang Đài Loan. Vì ông ta khắc cha, nên lúc đi ông đã không được cha mang theo. Đến nay cha ông còn khoẻ mạnh.

Những ví dụ khắc cha mẹ như thế rất nhiều. Thực tế chứng minh rằng một người trong Tứ trụ có tiêu chí thông tin khắc cha mẹ, nếu sống xa cha mẹ thì có thể tránh được sự xung khắc đó.

Trong Tứ trụ có tiêu chí thông tin khắc cha mẹ (hoặc khắc khắc cũng thế, vì sao lúc sống xa nhau lại có thể tránh được sự xung khắc đó? Vì sự sinh, khắc giữa con người với nhau đều là khí âm dương ngũ hành gây ra. Nếu hai người xung khắc nhau thường ở cạnh nhau thì người bị khắc sẽ bị tai hoạ. Nếu cách xa nhau, lực khắc sẽ giảm yếu, nên người bị khắc được bình yên vô sự. Điều này cũng giống như kim loại và các chất hóa học để cạnh nhau, khi đó các chất hoá học sẽ khuếch tán vào không khí làm cho kim loại bị gỉ. Còn nếu đặt xa nhau thì sẽ tránh được hiện tượng đó. con, vợ

Trong Tứ trụ tỉ kiếp nhiều là khắc cha, ngang vai không vượng hoặc không có ngang vai nhưng vận hành đến gặp tỉ kiếp, mà tỉ kiếp không bị chế phục, thiên tài không được cứu trợ thì đều là dấu hiệu khắc cha.

2. Tài nhiều lờ khắc mẹ

Trong Tứ trụ ấn là mẹ, tài tinh là kị thần của ấn tinh. Nên có câu: "Tài nhiều sẽ làm tổn thương ấn, tức là khắc mẹ".

Ví dụ 1 : Càn tạo Nam

Ấn - Tài - Nhật nguyên - Tài

Ất hợi - Tân tị - Bính thân - Giờ canh dần

Ngài Vương, cấp Giám đốc sở của tỉnh. Xưa nay ông không tin việc đoán cát hung theo Tứ trụ. Mùa hè năm 1990, khi nói chuyện với cấp dưới về việc tôi nghiên cứu dự đoán Tứ trụ, ông ta thấy rất mới mẻ mà cũng rất hoài nghi, nên nói với cấp dưới rằng: "Anh hãy đưa giờ sinh tháng đẻ của tôi cho ông Thiệu đoán xem có đúng không". Nếu đoán đúng thì tôi phục. Vì cấp dưới của ông này là bạn của tôi. Sau khi tôi biết việc đó vốn không muốn đoán nhưng để tuyên truyền cho tính khoa học của dự đoán, dùng thực tế để nói rõ cho ông ta biết không nên vì mình không biết mà lại thóa mạ những điều quý giá của người xưa để lại. Do đó, tôi đã lấy bút giấy ra đoán. Ông giám đốc sở này đọc những điều tôi viết ra, đặc biệt là nói năm ông lên 7 thì mất mẹ nên rất kinh ngạc và nói với cấp dưới ông ta rằng: "Thần diệu quá thần diệu quát". Vì mẹ tôi mất năm nào trừ người nhà ra, người ngoài không ai biết cả. Vì sao đoán ông ta năm lên 7 mất mẹ? Vì trong Tứ trụ tháng ngày giờ đều gặp tài, không những tài nhiều mà tài còn lâm đất trường sinh trực khắc vào ấn ất mộc của can năm. Lúc 7 tuổi ông có gặp đại vận canh thìn, gặp lưu niên tân tị lại là đất tài nhiều, tài vượng, trụ năm ất Hợi thiên khắc địa xung với lưu niên tân tị nên là tượng mất mẹ. Ví dụ này chính ứng câu: "Tuổi bé mất mẹ chỉ vì tài nhiều khắc ấn".

Ví dụ 2. Càn tạo (nam) Thực - Kiêu - Nhật nguyên - Tài

Mậu Tuất - Giáp dần - Bính tí - Gio Tân mão Tháng 5 năm 1991 khi tôi ở Thái Lan, ngài Lý đã nhờ tôi đoán cho việc buôn bán của ông. Tôi thấy trong Tứ trụ có tài gặp ấn. Lập đại vận, lưu niên lúc 32 tuổi bắt đầu gặp vận mậu thổ thực thần, gặp lưu niên tân mùi, hoả sinh thổ, thổ sinh kim, tài vượng ở lưu niên, tài khắc ấn, ấn nhập mộ nên đoán: tháng giêng, tháng hai năm 1991 sẽ có tang mẹ Riêng về việc này ông ta liền nói: bà mẹ đúng tháng 2 năm nay bệnh rất nặng đã qua đời. Ví dụ này chính ứng câu: "Tài vượng tổn thương ấn nên mẹ bị mất".

3. Đề cương tháng khắc năm thì cha mẹ khó toàn dụ

Cương lĩnh tháng khắc năm là nói tháng sinh khắc mệnh năm. Ví mạnh kim mà sinh vào tháng 4 hoặc tháng 5 tức là hoả khắc năm kim Mệnh mộc sinh tháng 7, tháng 8 là kim khắc mộc.

Mệnh thuỷ sinh tháng thìn, tuất, sửu, mùi là thổ khắc: thuỷ. Mệnh hoả sinh tháng 10, tháng 11 là thuỷ khắc hoả. Mệnh thổ sinh tháng giêng, tháng 2 là mộc khắc thổ.

Cương lĩnh tháng khắc năm thực chất là tháng khắc mệnh năm, tức cha mẹ không toàn vẹn được. Qua thực tiễn tôi tổng kết kinh nghiệm thấy: tháng khắc năm rất ít khi mẹ mất mà phần nhiều cha mất. Về điều này tôi đã tổng kết được hàng trăm ví dụ.

Dưới đây cử một số ví dụ.

Ví dụ 1. Khôn tạo (nữ).

Kiếp - Thực - Nhật nguyên - Quan

Bính thân - Kỉ hơi - Đinh dậu - Giờ nhân dân

Tháng 1 năm 1985 khi đoán cho bà Bành tôi thấy bà ta mệnh hỏa sinh vào tháng hợi thuỷ là tháng khắc năm nên đoán cha bị mất. Bà ta nói bố mất lúc 3 tuổi.

Ví dụ 2. Cần tạo (nam)

Tài - Thương - Nhật nguyên - Kiêu

Nhâm ngo - Kỷ dậu - Bính tí - Giờ giáp ngọ

Đây là Tứ trụ của Giám đốc Đài truyền hình tỉnh. Tôi thấy ông ta mệnh mộc lại sinh vào tháng 8 là kim khắc mộc nên đoán mồ côi cha từ bé. Ông ta rất ngạc nhiên trước lời nói khẳng định của tôi. Vì năm ông lên 3 thì mất cha.

Ví dụ 3. Cân tạo (nam).

Kiếp - Thương - Nhật nguyên

Mậu thìn - Canh thân - Ngày kỉ sửu

Tháng 4 năm 1987, khi tôi đang giảng bài ở Bắc Kinh, có một vị học giả ở Viện khoa học Trung quốc không tin vào Tứ trụ có thể dự đoán cát hung. Vợ ông đã nhiều lần động viên ông nói ra giờ sinh của mình để nhờ tôi đoán và khuyên rằng: người làm công tác khoa học nên xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm đầu, chứ không nên tự mình cho rằng đó là phong kiến mê tín một cách mù quáng như vậy. Lần này, ông ta đã nói cho biết ngày tháng sinh, nhưng không cho biết sinh giờ nào. Tôi thấy tháng khắc năm nên nói: tuy không biết giờ nhưng cũng có thể nói một đôi điều về ông. Cha ông chết trước mẹ và chết rất sớm, e rằng dã chết vào lúc ông còn bé. Ông ta thừa nhận đúng, cha ông chết lúc ông còn chưa biết gì. Về sau ông còn thừa nhận một số mặt mà tôi đã đoán. Cuối cùng tôi căn cứ một số việc lớn đã phát sinh trong mệnh vận để đoán cho ông và giúp ông tìm ra giờ sinh.

Ví dụ 4. Khôn tạo (nữ).

Thương - Tài - Nhật nguyên

Canh thìn - Nhâm ngộNgày kỷ sửu

Tháng 11 năm 1988, khi tôi giảng bài ở Nam Kinh, để tìm hiểu học thuật dự đoán của Trung Quốc, nữ sĩ Lus người Anh đã nhờ tôi đoán vận mệnh. Tuy trong Tứ trụ của bà ta ấy thiếu giờ sinh nhưng tôi vẫn đoán cho bà ta mấy việc. Trong đó, căn cứ vào tháng khắc năm tôi đoán cha của bà mất trước. Vì không có giờ nên phải phối hợp tướng tay và lượng mặt để xác định cho bà mất vào lúc bà trên dưới 35 tuổi. Bà ta liền bảo đúng. Người phiên dịch nói với tôi: ngài đoán rất chuẩn.

4. Những cái khác: Phụ gặp kho địa là cha mất trước

Kho cũng gọi là mộ. Mộ tức là phần mộ. Nếu cha mẹ gặp phải, đương nhiên là cha mất trước.

Ví dụ 1. Càn tạo (nam).

SÁT - TỈ - NHẬT NGUYÊN - TÀI

MẬU TUẤT - NHÂM TUẤT - NHÂM TUẤT - GIỜ BÍNH NGỌ Tháng năm 1987, có một vị thanh niên sinh năm 1958 đến nhờ tôi đoán. Trong Tứ trụ của anh ta ngang vai nhiều, là tượng khác cha, tài nhiều làm thương tổn ấn tức khắc mẹ, cha lại lâm kho địa tức hồi bé người đó đã khắc cả cha lẫn mẹ, nên là cô nhi. Vì khi cha mất, anh ta chưa bắt đầu đi vào dại vận đầu tiên nên đoán lúc còn nhỏ, khoảng năm 1962, 1963 là cha mất. Anh ta liền nói: cha tôi mất năm 1963, tiếp theo đó thì mẹ bỏ đi. Mẹ của anh ta bị khác chưa đến nỗi nặng, chủ yếu là vì mẹ đi xa. Ví dụ này chính ứng câu: "Tuổi nhỏ mẹ đi xa là vì tài nhiều khắc ấn".

Ví dụ 2. Càn tạo (nam).

Thực - Kiêu - Nhật nguyên - Tài

Mậu dần - Giáp tí - Bính tí - Giờ canh dần

Tháng 8 năm 1984 ông Lý nói với tôi cha ông năm nay đã hơn 70 tuổi, muốn đoán xem còn thọ được bao lâu. Tôi xem Tứ trụ của ông Lý, trong đó có: "Thiên tài bị khắc là cha mất trước", "Kiêu thần đoạt thực thần là cha nhất định chết", sau đó lại xếp đại vận và lưu niên thấy ông Lý năm mậu thìn 39 tuổi là thực vận, lưu niên gặp kiêu thần giáp tý, trong Tứ trụ tiêu thần đoạt thực thần, đại vận và lưu niên đều gặp, thực thần lại gặp can năm nên nói với ông ta phải chuẩn bị sớm, vì cha ông khó qua được tháng 11 năm đó. Cả hai vợ chồng ông Lý nghe thấy ban đầu không tin vì cha ông còn khoẻ, chưa đến nỗi đã nguy hiểm ngay. Về sau quả đúng mồng 6 tháng 11 năm 1984 thì mất.

Ví dụ này chính ứng câu: "Kiêu thần đoạt thực thân là cha nhất định chết".

5. Hai mẹ

Trong Tứ trụ có hai ấn là ứng với hai mẹ. Trong Tứ trụ có cả chính ấn và thiên ấn là chủ về việc cha có vợ cả và vợ kế hoặc vợ cả và vợ lẽ. Tiêu chí này rất linh nghiệm, nhưng phải phối hợp với tướng tay và tướng mặt để xác định. Trong Tứ trụ thiên tài là cha, còn chính tài có phải là bố dượng không? Thì vì trong nghiên cứu còn chưa tìm được kết quả cuối cùng nên chưa dám khẳng định.

Ví dụ 1. Cần tạo (nam)

Tài - Kiếp - Nhật nguyên - Quan

Đinh Sửu- Quý mão - Nhâm thìn - Giờ kỉ dậu

Năm 1991 khi tôi ở Thái Lan, ngài Mã nhờ tôi đoán. Tôi xem trong Tứ trụ thấy một ấn tinh rõ, một ấn tinh mờ, đoán ông ta có hai mẹ. Quả rất ứng nghiệm.

Ví dụ 2. Cân tạo (nam).

Sát - Quan - Nhật nguyên - Quan

Bính thân - Đinh dậu - Canh thìn - Giờ định sửu

Ngài Vương ở Mianma biết tôi đang ở Băng Cốc, Thái Lan tìm đến nhờ đoán. Tôi xem trong Tứ trụ thấy chính ấn chưa lộ, hai thiên ấn ám tàng trong nhật nguyên, liền nói: "Cha ông, ngoài mẹ ông ra còn có hai vợ kế hoặc hai vợ lẽ". "Đúng thế. Điều này cũng đoán được à?".

Vi dụ 3. Cân tạo (nam).

Tài - Kiêu - Nhật nguyên - Thực

Mậu tí - Nhâm tuất - Giap tí - Giờ Bính dần

Cuối tháng 5 năm 1991, trên đường về nước, khi ghé lại Hồng Kông, ngài Mã qua báo chí được biết tôi đang ở đó đã tìm đến nhờ tôi đoán vận hạn. Trong lúc đoán, tôi nói ông ta có hai mẹ. Ông ta cười nói: thầy Thiệu nói đúng quá.

Kiếp - Thực - Nhật nguyên - Thực

Giáp dần - Đinh mão - Ất mão - Giờ định sửu

Hè năm 1991, một nữ kí giả nhờ tôi đoán cho việc hôn nhân, tôi thấy trong Tứ trụ của cô đó có hai thiên ấn mà không lộ, lấy thiên ấn trên trụ năm làm mẹ, thiên ấn trong trụ giờ làm mẹ kế. Tôi nói: "Cô có hai mẹ". Cô ta nhận ngay: "Đúng! Cha tôi ly hôn với mẹ tôi, tôi sống với cha, bây giờ cha tôi lại kết hôn lần nữa".