2. Từ vận khí tốt xấu của con người để biết được sự ảnh hưởng của thiên can, địa chi

2. Từ vận khí tốt xấu của con người để biết được ảnh hưởng của thiên can, địa chỉ

Học thuyết vận khí là môn khoa học, trong Đông y đã nghiên cứu quy luật vận động của thời tiết từ thời xa xưa, sau đó phát triển thành thiên văn vận khí học, hải dương vận khí học, khí tượng vận khí học, y học vận khí học, vv.. Tóm lại vận khí đối với vạn vật mà nói là khách quan tồn tại. Cho nên vạn vật có thuỷ chung, đế vượng có hứng suy, con người có cát hung là do có sự thống nhất trong ngũ vận.

Con người ở giữa trời và đất, bốn mùa thay đổi, lạnh nóng khác nhau đều tự mình biết được. Khoa học vận khí được các lĩnh vực khác thừa nhân, còn con người có vấn đề vận khí hay không thiết tưởng cũng không nên tranh luận làm gì. Vì con người cũng là một vật trong vạn vật nên nó cũng bị ảnh hưởng sự vận động của các thiên thể, cũng bị vận khí chi phối.

Thế nào là "vận"? Thế nào là "khí"? Tôi cho rằng: vận là hành, khí là hai khí âm dương. Hai khí âm dương vận động tồn tại hai trạng thái: cân bằng và mất cân bằng. Khi mất cân bằng sự vật sẽ mất đi tính quy định của chất; mất cân bằng thì sự thống nhất của mâu thuẫn bị phá hoại và sự vật này sẽ chuyển hóa thành vật khác. Mà sự cân bằng và mất cân bằng này, sự phá hoại và sự tồn tại đều phát sinh ra trong một thời gian và điều kiện nhất định. Thời gian và điều kiện chính là toàn bộ của quá trình sự vật phát sinh thay đổi. Trong quá trình này gặp khí tương sinh thì có lợi, gặp khí tương khắc thì có hại. Cho nên sự vật trong lúc vận hành gặp khí tương sinh hay tương khắc gọi là vận khí.

Mùa xuân đến, cỏ cây tươi tốt, sang mùa thu cỏ cây khô dần. Sự biến hoá của bốn mùa đối với cơ thể con người cũng như vậy. Do đó trong sách "Thiên nguyên khí đại luận" nói: "Trời có ngũ hành, đóng ở năm phương vị để sinh ra: lạnh, nóng, phong, táo, thấp; người có 5 tạng hóa 5 khí để sinh ra: mừng, giận, thương nhớ, lo lắng, hoảng sợ".

Trên kia đã nói về thiên can địa chi phối với các tạng phủ để chẩn đoán bệnh, ở đây sẽ bàn về sự sắp xếp thiên can địa chi của giờ sinh và sự vượng suy ảnh hưởng đến vận khí của con người.

Lấy thiên can địa chi phối vào năm tháng ngày giờ sinh để dự toán thông tin, phương pháp này đã trải qua hai giai đoạn lịch sử.

Bắt đầu từ Lý Hư Trung đời Đường, ông đã phối thiên can địa chỉ vào năm tháng ngày giờ sinh để dự đoán thông tin. Đến đời Tống, Từ Tử Bình đã phát triển phối thiên can địa chỉ vào năm tháng ngày giờ sinh thành tám chữ, nên gọi là phương pháp tám chữ. Sau khi phát minh tám chữ, lại phát minh ra cách sắp xếp vận khí của người. Do đó dùng thiên can địa chi phối với ngày sinh và cách sắp xếp vận khí để dự đoán tin tức đã là một sự phát minh lớn của nhân dân Trung Quốc. Phát minh này có thể dự đoán ra cát hung, hoạ phúc của cuộc đời, tính chính xác khá cao. Đó là cách dự đoán cát hung khá toàn diện, nhưng cũng rất khó nắm vững.

Thiên can địa chỉ trong giờ sinh không những là trạng huống thân thể của con người, tiêu chí thông tin về bệnh tật mà còn là tiêu chí tin tức về cuộc đời tốt hay xấu. Dùng phương pháp thiên can địa chỉ để dự đoán thông tin cũng là dùng nguyên lý âm dương biến hoá, lấy sự vượng S ly, sinh khắc chế hóa của ngũ hành làm quy tắc. Ví dụ nói: nhật nguyên là mình, nhật nguyên là mộc lại sinh vào năm bị khắc, hoặc giả trong Tứ trụ kim nhiều thì cuộc đời của người đó không thuận lợi; nhật nguyên là mộc, trong Tứ trụ có thuỷ để tu dưỡng, ngũ hành bình hoà, đắc thời đắc địa thì cuộc sống anh ta tất sẽ thuận lợi. Để nói rõ vấn đề này xin nêu ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1. Sinh năm quý mùi.

Có hai người bạn giờ kỷ tị, ngày giáp tí, tháng ất mão tức tháng 1/1987 đưa "lễ vật" đến thăm nhờ tôi đoán. Tôi xem Tứ trụ chỉ có can chi của năm mà không có tháng, ngày giờ. Một vòng Giáp tý 60 năm chỉ có 1 năm Quý mùi, 600 năm chỉ có 10 năm Quý mùi, 6000 năm chỉ có 100 năm Quý mùi. Do đó tôi hỏi là năm Quý mùi nào? Ông khách nói: xin ông đừng hỏi, cứ theo Tứ trụ mà đoán.

Loại Tứ trụ không cụ thể năm tháng như thế này là lần đầu tiên tôi gặp phải, vì vậy đành phải dùng phép gieo quẻ để đoán Tứ trụ. Tôi nói: Tứ trụ này là của nam giới, người khá cao, dáng đẹp; vợ anh ta cũng đẹp, quan hệ vợ chồng rất tốt. Về đường con cái, nếu con đầu là nam thì khó thành người, nếu là nữ thì lớn lên sẽ khá. Khách nói: mấy điểm này ông đều đoán đúng. Nhưng chúng tôi muốn đoán xem người này làm nghề gì? Nông dân, công nhân, cán bộ, thầy giáo, hay là nhà doanh nghiệp.

Tôi khẳng định rằng: chẳng là gì cả, là tướng hoặc soái cầm quân đánh nhau. Khách nói: đúng! Nhờ ông xem năm 30 tuổi vận khí ra sao? Tôi lập đại vận là năm Tân Hợi, tiểu vận là Canh dần., lưu niên là Tân Dậu, trong giờ lại ám tàng thất sát canh kim, mà trong can ngày của Tứ trụ là giáp mộc. Giáp mộc bị khắc vô sinh nên nhất định chết, không nghi ngờ gì nữa. Nên tôi nói: năm 39 tuổi, nửa năm đầu có công, nửa năm sau nhất định gặp tai nạn nặng. Ở hai vị khách kinh ngạc nói to: "Hoàn toàn đúng!". Đây là Tứ trụ của anh hùng Nhạc Phi.

Ví dụ 2. Tháng 12 năm 1986, tôi đoán vận cho bà Lô. Căn cứ Tứ trụ cua bà, sắp xếp đại, tiểu vận và lưu niên, tôi đoán năm 1987, bà bị nạn rất nặng, thời gian ở nửa năm đầu, đặc biệt là tháng 3, tháng 4 dương lịch không nên đi công tác về phía Tây bắc, nhân đó cũng bày cho bà biết cách giải nạn. Bà ấy đã không làm theo, ngày 14/4/1987 đi công tác về hướng Tây bắc. Trên đường trở về bị tai nạn ô tô mà chết. Đúng là ứng nạn quá nặng, đúng vào tháng 3 âm lịch. Ta thử xem Tứ trụ và đại, tiểu vận của bà ấy ra sao.

Sinh giờ Mão ( Quý mão) - Ngày mồng 7( Đinh dậu ) - Tháng 3( Mậu thìn) - Năm 1964 ( Giáp thìn)

Đại vận: Bính dần, từ năm 15 đến 24 tuổi, gặp tử địa.

Tiểu vận: Kỷ mão, dậu kim xung khắc Thái tuế mão mộc.

Lưu niên: Đinh mão. Mão mộc là Thái tuế, rất nghiêm trọng không thể phạm.

1. Vì sao đoán năm Đinh mão (1987) có tai nạn rất nặng? Vì trong Tứ trụ nhật nguyên Đinh dậu và giờ sinh Quý mão đúng là thiên khắc, địa xung. Chi của ngày là dậu kim xung khắc Thái tuế mão. Xung khắc Thái tuế là điềm đại hung nên tan nát.

2. Tiểu vận là Kỷ mão, lưu niên Thái tuế là Đinh mão, giờ là Quý mão. Trong Tứ trụ có Dậu kim, tạo thành 1 Dậu xung 3 Mão, hay 3 Mão xung 1 Dậu là điểm đại hung.

3. Vì sao đoán tháng 3, tháng 4 dương lịch không nên đi hướng Tây bắc? Vì thời gian này đúng vào tháng 3 âm lịch. Trong Tứ trụ của bà ấy, năm là Giáp thìn, tháng là Mậu thìn tức là có hai Thìn thổ, tháng 3 năm 1987 là Giáp thìn, phương tây bắc là Tuất, như vậy sẽ tổ hợp thành cách cục 3 Thìn xung 1 Tuất cũng là điềm đại hung.

4.Đại vận gặp tử địa là điểm hung.

Tôi đã căn cứ vào các thông tin đó để đoán năm 1987 bà ấy có nạn nặng, tháng 3, tháng 4 không nên đi công tác phía Tây bắc, nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Kết quả ứng nghiệm thật thần kỳ.

Vi dụ 3. Tháng 2/1989, khi tôi còn giảng bài ở Quảng Châu gặp một bản án bị hung sát. Để nghiên cứu vì sao nạn nhân chết vào năm 1988, nên đã ghi lại Tứ trụ, lập đại, tiểu vận để nghiên cứu nguyên nhân cái chết.

Sinh giờ Dần( Nhâm dần), Ngày 15 (Nhâm ngọ) Tháng 8 (Kỷ dậu,) Năm 1952 ( Nhâm thìn)

Đại vận: Quý Sửu: suy địa

Tiểu vận: Canh thìn: thìn là kho nước, là mộ địa.

Năm hạn: Mậu thìn: thìn là kho nước, là mộ địa.

1) Trong Tứ trụ "thìn, dậu, ngọ là tự mình phạt mình".

2) Trong Tứ trụ 3 nhâm là kiếp, tài ngang hoà, vì của cải hoặc vì đàn bà mà bị hoạ kiếp sát thực tế là vì của mà bị chết).

3) Can ngày là Nhâm thuỷ, sợ Thổ khắc. Đại vận, tiểu vận, lưu niên là 3 thổ chồng lên nhau mà khắc, có khắc nhưng lại không có sinh.

4) Trong Tứ trụ chi năm có 1 Thìn thổ lại gặp tiểu vận là lưu niên có 2 Thìn thố; Tứ trụ lại có 3 Nhâm thuỷ, vừa đúng để tạo thành 3 Thìn thổ khắc 3 Nhâm thuỷ, 3 mộ thu về 3 Nhâm cho nên đó là nạn chết người.

Sách "Hoàng đế nội sinh” nói: "Giữa trời đất, trong lục hợp, khí của nó có ở khắp nơi, ở ngũ tạng và 12 tiết đều thông với khí trời". Trong ngày giờ tháng năm sinh của người ta, thiên can địa chỉ là khí âm dương ngũ hành, là tiêu chí cụ thể trong cơ thể cũng là tiêu chí thông tin mệnh vận tốt xấu của cả cuộc đời. Cơ thể con người là diễn biến âm dương, ngũ hành sinh khắc trong tự nhiên, cho nên cơ thể luôn luôn liên thông với tự nhiên. Sở dĩ cơ thể và các thiên thể có sự cảm ứng lẫn nhau thành một thể thống nhất là vì khí người và khí trời liên thông với nhau. Âm dương ngũ hành của thiên thể sinh khắc dẫn đến muôn vàn sự thay đổi, nó ảnh hưởng đến cơ thể của ta và mệnh vận của con người.

Qua ba ví dụ trên không những nói lên sự sắp xếp thiên can địa chỉ trong Tứ trụ của thời điểm sinh biểu thị sự ảnh hưởng của âm dương ngũ hành sinh khắc chế hóa đối với con người mà còn nói lên con người cũng giống như vạn vật, đều có quá trình phát triển hưng suy tử vong. Quá trình này chính là vận khí mà ta hay nói đến.

Người xưa lấy sự sắp xếp của thiên can địa chi lúc sinh gọi là mệnh, lấy các giai đoạn trải qua của cuộc đời gọi là vận. Hai cái kết hợp với nhau gọi là mệnh vận. Mệnh vận của 1 người tốt hay xấu, vừa phải xem tổ hợp sắp xếp Tứ trụ của giờ sinh, vừa phải xem hành vận. Tổ hợp Tứ trụ tốt, hành vận cũng tốt là tốt nhất, tổ hợp Tứ trụ tốt, hành vẫn không tốt thì khó khăn gặp phải là tạm thời. Tổ hợp Tứ trụ không tốt lại gặp vận kém rõ ràng là đã phủ tuyết lại còn thêm sương mù, nhà rách lại gặp mưa to; tổ hợp Tứ trụ không tốt mà gặp vận tốt thì niềm vui đó không bền. Mệnh và vận so sánh với nhau, đương nhiên mệnh tốt là tốt nhất.

Mình nắm vững mệnh vận của mình, điều đó là đúng, nhưng nếu không biết mệnh vận của mình thì không có cách gì để làm chủ mệnh vận được. Ví như anh không biết phương pháp và quy luật lái xe thì không thể làm chủ được xe và lái không tốt. Cho nên người ta nên biết tự nắm vững mệnh vận của mình. Muốn biết mệnh vận của mình thì phải tìm hiểu mệnh vận của mình. Phương pháp duy nhất là sau khi dự đoán toàn diện cho mình, hiểu rõ được cát hung, lợi dụng những thời cơ có lợi để hành động, đối với việc có hại thì đề phòng. Hướng về điều tốt, tránh xa điều hoạ, chỉ có thế mới đạt được làm chủ mệnh vận của mình, nếu không thì chỉ là lời nói suông. Một nước cũng có vấn đề mệnh vận tốt xấu. Người ta từ hoàng đế đến dân thường đều có vấn đề mệnh vận.

Về quan niệm mệnh vẫn là trời định, tôi cho rằng không thể nói như thế được. Mệnh vẫn là sản phẩm của âm dương ngũ hành trong thiên nhiên sinh khắc chế hóa mà biến thành. Con người cũng như mọi vật trong thiên nhiên đều chịu ảnh hưởng sự vận động của các thiên thể chứ không phải một ý chí cố định nào gọi là thiên mệnh định đoạt.