V. TƯỢNG VẬT CỬU TINH

Khi kết hợp giữa cửu cung phi tinh Lạc thư với thời gian thì sẽ sản sinh ra giá trị ứng dụng tam nguyên cửu vận , nắm lệnh và thất lệnh . Bây giờ ta lại kết hợp giữa cửu tinh với thiên , địa , nhân và các vật để tiến thêm một bước ứng dụng giá trị của nó . Bước này rất công phu , tức là so sánh 9 sao ( cửu tinh ) với các vật thực , mỗi sao sẽ đại biểu cho vật gì , hoặc nói cách khác vật tượng của mỗi sao là gì Dưới đây lần lượt giới thiệu các vật tượng của 9 sao để độc giả tham khảo .

Lục bạch kim tinh ( đóng ở cung càn , tượng quẻ là 三)

Thiện tượng là trời , là thuần dương , còn gọi là sao Vũ khúc . Thứ tự quẻ tiên thiên là 1 , thứ tự quẻ hậu thiên là 6 , Ngũ hành thuộc kim , khí tượng là giữa mùa thu và mùa đông , là tuyết , mưa đá .

image

Đia tượng : phương Tây bắc , kinh đô , quận lớn , danh lam thắng cảnh , chỗ gò cao , tròn mà ở trên , đất dụng võ .

Nhân tượng là cha , ông già , là vua , là quan quý , là đạo đức cao thượng , là thủ lĩnh , là thương gia giàu có , là tướng soái , là phúc đức khánh tường . Tính chất của nó là cứng , khoẻ , động mà không ngừng . Trong thân thể là đầu , là phổi , xương , cổ , thượng tiêu .

image

Vật tượng : hình tròn , màu trắng , màu huyền hoàng , đỏ thắm ( tiên thiên đóng chính Nam , phương hoa cho nên gọi là màu đỏ thắm ) . Nhà cửa là đình lớn , cao đường . lâu đài , nhà ở phía Tây bắc . Động vật là ngựa , voi , sư tử , thiên nga , chim phượng hoàng , chó , lợn . Thực vật là vườn cây ăn quả ( hoa quả , quả dưa ) . Về các khí cụ là đồ trang sức trên đầu , châu báu , đồ bằng ngọc , mũ vua , gương tròn , chuông , thuỷ tinh , tiền tệ . Về vũ khí là đao kiếm , những vật bằng sắt .

Thất xích kim tinh ( đóng ở cung đoài)

Thiên tượng : Là nước mưa , là sương mù , là sao băng . Tên khác là sao Phá quân , thứ tự quẻ tiên thiên là 2 , thứ tự quẻ hậu thiên là 7. Ngũ thuộc kim . tượng mùa thu , 83

Địa tượng : Phương chính Tây , là đất ao , bờ nước , vùng nước , giếng cũ bỏ đi , đồi núi nứt lờ .

Nhân tượng : là thiếu nữ , là phòng nhỏ , là tì thiếp , nô tì , là thầy bói , là ca kỹ vũ nữ , là thuyết khách , là người làm mối . Tính chất của nó là bí mật , nhanh nhạy , lợi khẩu , vui vẻ . Theo Bóng mà trôi , lời nói và hành vi không chân thực , hay thị phi , tuyên truyền du thuyết , hay phỉ báng . Về cơ thể là miệng , là lưỡi , là yết hầu , phổi , bàng quang , bộ phận sinh dục , là đờm dãi .

Vật tượng : Hình khuyết méo ( thiếu lỗ khoét , thiếu bờ , thiếu góc , thiếu gờ viền ) . Màu trắng . Nhà cửa là nhà hướng chính tây , gần ao hồ . Động vật là dê , cá , gà , chim muông , là hươu lộc , vượn , hổ , báo , Về thực phẩm là kẹo , bánh kem . Về vật dụng là búa rìu , đao , là bình đựng rượu , là bình lọ , các vật trang sức bằng vàng bạc , nhạc cụ , là trống thủng .

Bát bạch thổ tinh ( đóng ở cung cấn )

Thiên tượng : Là mây , sương mù , là sao , là khói . Tên khác là sao Tả bố , thứ tự quẻ tiên thiên là 7 , thứ tự quẻ hậu thiên là 8. Ngũ hành thuộc thổ , khí tượng là giữa mùa đông và mùa xuân . Địa tượng : Là Sơn , là thạch , là phương Đông bắc , là Sơn thành , gò đồi lăng tẩm , phần mộ .

Nhân tượng : Là thiếu nam , là phòng nhỏ , là quân tử , là thư đồng , là người rừng núi , là người nhàn nhã , ... Tính chất của nó là yên tĩnh , là chỗ ở yên tĩnh , là tiến thoái không quyết , là đa nghi , không quyết đoán . Về cơ thể là tay , là ngón tay , lưng , mũi , sườn , lá lách , dạ dày , xương .

Vật tượng : Màu vàng , hình dạng là những gò đống thấp bé , là bàn thờ trong nhà ở , là then cửa , là góc tường , là gò đổi , chùa miếu , nhà trên núi , nhà bằng đất . Động vật là chó , chuột , hổ , trâu , cáo , là loại gia súc . Thực vật là loại cây nhiều đốt , thân cứng , là loại cây dây leo như dưa , đậu . Các vật dụng như cày bừa , đồ dùng của lính , đổ gốm , xoong , hộp đựng vải .

Cửu tử hoả tinh ( đóng ở cung li )

Thiên tượng : là mặt trời , là thiên hoả , là điện , là lửa sáng , là áng mây mầu . Tên khác là sao Hữu bật . Thứ tự quẻ tiên thiên là 3 , thứ tự quẻ hậu thiên là 9. Ngũ hành thuộc hoả , khí tượng mùa hạ .

Địa tượng : Phương chính Nam , là lò bếp , là chỗ đất cứng khô ráo , là điện thờ , đình lớn , trung đường , nhà bếp , nhà ở phía nam , là cửa sổ sáng , là mộ hướng nam , là cây nến , là bó đuốc . 84

Nhận tượng : Là trung nữ , là vằn nhân , là người bệnh về mắt , là kẻ sĩ rường cột , là liệt tướng . Tính chất của nó là khô ráo , mạnh mẽ , coi trọng hư vinh . Có thể là mắt , là tim , là tam tiêu , là bụng dưới . Vật tượng : Hình nhọn và sắc . Màu đỏ thắm , đỏ tím . Động vật là rùa , ba ba , ong , cua , hến , loài giáp trùng , v , v ... Đồ vật là những vật ngoài cứng trong mềm , là giáp cốt , là cây cao , là đen , diềm cửa sô . v.v ...

Nhất bạch thuỷ tinh ( đóng cùng khám ) Thiện tượng : Là mặt trăng , là nước mưa , ráng mây , mây , là sương tuyết , tên gọi khác là sao Tham lang . Số thứ tự quẻ tiên thiên là 6 , số thứ tự quẻ hậu thiên là 1. Ngũ hành thuộc thuỷ . Khí tượng là mùa đông .

Địa tượng : Là giang hồ , khe suối , hải dương , là nước giếng , là nước mương rãnh bẩn , chỗ ẩm ướt , chỗ ở là phương chính bắc .

Nhân tượng : Là trung nam , là tên nghiện rượu , là người chèo thuyền , kẻ giang hồ , thầy tăng , đạo sĩ , bọn trộm cướp . Tính của nó là nổi , phiêu bạt , kiều diễm mà nhu , dương muốn thẳng mà âm muốn cong . Làm quan gặp vận không may . Trong cơ thể là tai , là huyết , là thận , là tóc , là mỡ .

Vật tượng : Là màu đen , màu xanh lam , hình lượn sóng , lượn phía trong . Nhà ở là nhà trên nước , trên sông hồ , là trà tửu , lữ quán , là kỹ viện , là nhà tắm . Động vật là lợn , các loại cá , các loài thuỷ tộc , là cáo , hươu , hến , ốc , loài côn trùng chui lủi ẩm ướt , thực vật là có nước , lau sậy . quả có gai , loại rau cỏ mền yếu . Thực phẩm là rượu , thịt , hải vị , canh , dấm . Đồ đựng là bình đựng rượu , đựng nước .

Nhị hắc thổ tinh ( đóng ở cung khôn )

Thiên tượng : Là mây u ám , sương mù , băng , là thuận âm . Tên khác gọi là sao Cự môn . Thứ tự quẻ tiên thiên là 8 , thứ tự quẻ hậu thiên là 2. Ngũ hành thuộc thổ , khí tượng là giữa mùa hạ và mùa thu . Địa tượng : Là địa , là điền dã , hương thôn , bình địa . Nhà ở phương Tây nam . Vì nó thuận âm cho nên nó là những ngõ ngách tối , rừng âm u , cây rậm rạp , góc tối tăm , thuộc tượng quẻ không

Nhân tượng : Là mẹ , di , nông phu , người nông thôn , quần chúng , bà già , người bụng to , ni cô , đại thần , giáo quan , thầy giáo , 85

quả phụ , tiểu nhân . Tính của nó là nhu mà tĩnh . Cơ thể người là bụng , lá lách , dạ dày , thịt .

Vật tượng : Hình của nó là vuông vức , rộng rãi . Màu vàng , quầng đen . Nhà ở là thôn trang , điền xá , nhà thấp nhỏ , nhà đất , nhà kho , thành ấp , bờ tường , mộ ở chỗ thấp . Động vật là trâu , trâu cái , nghé , là dê , khỉ , ngựa cái hoặc là bách cầm , thực vật là vải vóc , ngũ cốc , từ bông , là cán gỗ . Đồ vật là những vật vuông , vật phẳng , xe lớn , bình đựng , xe con , bàn lớn , v , v ..

Tam bích mộc tinh ( đóng ở cung chấn )

Thiên tượng : Là sấm . Tên gọi khác là sao Lộc tồn . Thứ tự quả tiên thiên là 4 , thứ tự quẻ hậu thiên là 3. Ngũ hành thuộc mộc . Khí tượng là mùa xuân .

Địa tượng : Là núi cao thẳng đứng , màu bích lục thanh tú . Ở phương đông là chỗ đông đúc , chợ ồn ào . Nhân tượng : Là con trai trưởng , là tu sĩ , hầu tước , pháp quan , là cảnh sát , là tướng soái , là lữ khách , thương gia , là giặc cướp . Tính chất của nó là mạnh mẽ và thẳng . Trong cơ thể là chân , là thanh âm , gan , tóc . vật tường Hai cái mà là cây cổ áo và chân Máu - .. Nhà ở là lầu cao , lầu gác . Động vật là rồng , rắn , chim hạc , là ngựa kêu . Thực vật là gỗ , rừng xanh , rừng trúc , vườn cây , đồ vật , là rường cột , là những đồ nhạc khí làm bằng trúc , cầu lớn , cột đèn , tháp cao .

Tứ lục mộc tinh ( đóng ở cung tốn )

Thiên tượng : Là gió . Tên gọi khác là văn khúc . Thứ tự quẻ tiên thiên là 5 , thứ tự quẻ hậu thiên là 4. Ngũ hành thuộc mộc . Khí tượng là giữa mùa xuân và mùa hạ .

Địa tượng : phương Đông nam , là nơi cỏ cây rậm rạp , nơi vườn hoa , cây ăn quả , vườn cây .

Nhân tượng : Là trưởng nữ , quả phụ , tu sĩ , tiền đạo nơi sơn lâm , là ni có , là nữ công , hệ sĩ . Tính của nó ôn hoà , hoà hoãn . Về xã hội là văn nhân , là quan hàn , là tì thiếp , là người giầu . Trong cơ thể là bắp đùi , là lòng trắng mắt , là hơi miệng .

Vật tượng : Dài như sợi dây . Màu xanh lục , màu lục tươi . Nhà ở là chùa , lâu đài , ở chỗ sơn lâm . Nhà hướng Đông nam . Động vật là gà , rắn , vịt , ngỗng , là loại côn trùng hay kêu . Thực vật là cây thấp nhỏ , là đay , là cây trà . Đồ đựng dạng dây thừng , dây leo , là vật dài , gỗ thơm . Loại lông vũ , hình quạt như lá buồm .

Ngũ hoàng thổ tinh ( đóng ở cung giữa )

Ngũ hoàng thổ tinh đóng ở trung ương , biệt hiệu là sao Liêm trinh , cả 8 hướng đều không định vị cho nên tượng quẻ bất định làm lành ham