II. MỆNH SỐ VÀ VẬN SỐ

Sau khi đã xác định mệnh số của cuộc đời ta sẽ bàn đến mối quan hệ giữa mệnh số và vận số . Cái gọi là vận số tức là chỉ các số của đại vận 60 năm , số của tiểu vận 20 năm , số của niên vận và nguyệt vận .

Số của đại vận có 60 năm , trùng với số của 1 Giáp tý . Từ Hoàng để nguyên niên đến năm 1983 là đã trải qua 78 đại vận . Bắt đầu từ năm 1984 đến năm 2013 , 60 năm này là đại vận thứ 79. Nối liền với trước đây , vận này chính là đại vận hạ nguyên trong tam nguyên , trong đó bao gồm 3 tiểu vận : thất vận , bát vận và cửu vạn . Ở đại vận này khí Tam bích mộc làm chủ tể . Gọi là chủ tể , tức là Tam bích mộc tinh nhập vào cung giữa ảnh hưởng đến khí của 8 cung còn lại . Đại vận Tam bích mộc khí có những ảnh hưởng gì đến mệnh số của con người ? Theo hình vẽ phân bố cửu tinh ta có thể thấy được người mà mệnh số thuộc Tam bích mộc khí thì khí thịnh vượng ; người mệnh số thuộc Bát bạch thổ , vì nó hợp với Tam bích mọc thành mộc khí tiên thiên , lại được khảm thuỷ của địa bàn sinh cho nên mệnh Bát bạch thủ công rất vượng . Người mệnh số thuộc Tứ lục mộc , vì ngang hoà với Tam bích mộc , lại ở ngôi sinh khí của địa bàn nên cũng rất tinh vượng . Người mệnh số thuộc khí Ngũ hoàng thổ , vì bị Tam bích mộc khắc , lại bị đoài kim của địa bàn cướp mất cho nên tuyệt vô sinh khí . Người mệnh số thuộc khí Cửu tử hoả , nhờ được Tam bích mộc sinh cho nên vô cùng vượng . Người mệnh Bố thuộc khí Thất Xích kim , vì khắc với Tam mộc vượng nên tài và quan đều được . Người mệnh số thuộc khí Nhị hắc thổ , vì bị Tam bích mộc và Tứ lục mộc của địa bàn khắc nên khí suy yếu . Người mệnh số thuộc khí Nhất bạch thuỷ , vì bị Tam bích mộc của địa bàn cướp đi nên khí cũng rất yếu . Người mệnh số thuộc khí Lục bạch kim , vì khắc với Tam bích mộc lại bị thổ khí cung cấn của địa bàn cướp đi nên được tài và quan .

image

Đại vận có những ảnh hưởng nhất định đến số mệnh của con người . Ảnh hưởng đó nhiều hay ít là còn phải xem sự hoạt động của người đó trong xã hội nhiều hay ít mà xác định . Người mà hoạt động rộng thì ảnh hưởng lớn , người mà hoạt động hợp thì ảnh hưởng nhỏ hơn . Đối với những người vị trí trong xã hội bình thường mà nói tài ảnh hưởng rất ít , không đến nỗi phải băn khoăn , lo lắng . Sự ảnh hưởng lớn đối với con người nói chung là tiểu vận 20 năm .

Số của tiểu vận là 20 năm , ảnh hưởng rất lớn đối với con người . chủ yếu biểu hiện thành 2 dạng .

Thứ nhất là tiểu vận của năm sinh có ảnh hưởng đối với mệnh số . Mối quan hệ giữa tiểu vận của năm sinh là nền tảng giầu nghèo , sang hèn của cả cuộc đời . Nó giống như một bức tường bao trong một phạm vi lớn nhất về sự giầu nghèo sang hèn của người đó . Cho dù năng lực , trí tuệ của anh to lớn đến đâu cũng khó mà vượt qua phạm vị này .

image

Ví dụ người sinh vào tiểu vận Tứ lục mộc ( 1924 - 1943 ) nếu mệnh số thuộc khí Cửu tử hoả , được vượng mộc sinh cho sẽ biến thành càng vượng . Tứ và Cửu lại hợp với nhau thành kim tiên thiên , mở ra một tiền đồ vinh hoa phú quý . Nó so với người có mệnh khác càng dễ gặp vận may hơn . Nếu các nhân tố khác đều phối hợp tốt thì có thể đứng ở ngôi vị cao . Nếu mệnh số thuộc khí Nhị hắc thổ , bị Tứ mộc , Tam mộc khắc là biểu hiện cả cuộc đời sẽ phiêu bạt , nghèo khó , gian nan . So với những người có mệnh số khác nói chung bất hạnh hơn cả . Nếu người mệnh số thuộc khí Tứ mộc hoặc Tam mộc thì được cái vượng của ngang hoà , chứng tỏ cả cuộc đời người đó thường gặp may . Nếu người thuộc mệnh số Ngũ hoàng thổ , Bát bạch thổ , Nhất bạch thuỷ , thì cuộc đời chỉ ở mức trung bình .

image

Thứ hai là sự ảnh hưởng của các tiểu vận đối với vận số cả cuộc đời . Trường hợp này chứng tỏ vận trình của hậu thiên . Nếu tiên thiên được cát vận mà hậu thiên cũng liên tục gặp được các tiểu vận sinh vượng thì người đó tất nhiên sẽ rất thành đạt , thường gặp may mắn . Nếu tiên thiên tuy được cát vận nhưng hậu thiên gặp phải những tiểu vận khắc sát thì người đó sẽ gặp phải khó khăn liên tục . Nếu tiên thiên gặp phải vận khó khăn mà hậu thiên liên tục gặp được các tiểu vận sinh vượng thì người đó cũng sẽ có người giúp đo , tiến lên từng bước , sống cuộc đời tương đối giầu sang . Nếu tiên thiên gặp vận xấu mà hậu thiên lại liên tục gặp các tiểu vận khắc sát thì người đó suốt đời rủi ro , cuộc sống nghèo khổ . Người đời thường nói “ Thiên tích lương cơ ” ( trời cho dịp may ) tức là nói người đó gặp được các tiểu vận sinh vượng . Người đời cũng nói “ trời có mắt ” , tức là nói gặp vận khó khăn chuyển thành vận tốt . Người đời lại còn nói “ ông trời không công bằng ” , tức là nói người ta luôn gặp phải khó khăn , lại còn bị tiểu vận khắc . Người đời cũng nói “ Thiện hữu thiện báo , ác giả ác báo , thời gian đến tất sẽ có báo " , hoặc nói “ thiện ác đến tận cùng sẽ có báo ” . Câu nói này có sự phân biệt “ nhân báo ” và “ thiên báo " . Nếu là thiên báo , tức là chỉ cát vẫn chưa đến thì hung vận đã đến . Nếu gặp ác vận chuyển thành cát vận thì sẽ xuất hiện thiện báo . Nếu lúc gặp phải cát vận lại chuyển thành hung vận thì đó là ác báo . Con người xã hội vô cùng phức tạp . Có những người sống hiến lành suốt đời nhưng vẫn không gặp được thiện báo , chỉ sau khi chết mới được người ta nhớ đến . Cũng có người ác nhưng suốt đời không gặp phải ác báo , chỉ sau khi chết mới bị người ta chửi mắng thù ghét . Được người ta nhớ đến hay bị người ta chửi mắng đó đều là nói đến nhân báo .

Từ 2 trường hợp trên có thể đặt câu hỏi : “ Có phải tất cả do thiên định , nỗ lực cũng không ích gì ” không ? Câu trả lời là “ không phải như thế “ ! Người sinh được năm thời vận tốt hoặc người cuộc đời gặp được thời vận tốt , đó đều là yếu tố bên ngoài , còn sự nỗ lực phấn đấu của cá nhân lại là yếu tố bên trong . Chúng ta thử nghĩ , nếu một người không nỗ lực phấn đấu , lại vừa không có tài năng thì cho dù gặp được thời vận tốt cũng không thể đạt được vinh hoa phú quý . Cũng có thể nghĩ rằng một người nỗ lực phấn đấu lại vừa có tài năng vừa chọn được môi trường phù hợp để phát huy tài năng , có sức lực thì cho dù gặp phải suy vận cũng sẽ nhờ vào đôi tay mình mà đủ ăn . Đương nhiên cũng có thể nghĩ rằng một người vừa nỗ lực phấn đấu lại vừa gặp được thời vận tốt thì nhất định sẽ vinh hoa phú quý .

Ở đây có một vấn đề cần được làm sáng tỏ : đó là trí tuệ cao hay thấp , năng lực lớn hay bé có liên quan đến thời vận không ? Hai yếu tố đó có thể kết hợp với nhau hay không hay là luôn đi ngược lại nhau ? Nếu có tài có đức lại gặp được thời vận tốt thì sẽ luôn luôn thuận lợi , tài quý đều có . Cái gọi là “ Cầu tài mà không gặp ” , hoặc là lãng phí nhân tài , “ tài nhiều dùng ít ” , v , v .. đều là lãng phí tài năng . đều là vì rơi vào vận xấu , trái ý với cấp trên mà gây nên . Ngược lại cũng có người tài năng vừa phải nhưng đường công danh thăng tiến ,được cấp trên nâng đỡ . Vì vậy mà vừa hiểu rõ cuộc đời , vừa biết thời vận của mình là quan trọng biết bao .

Số niên vận là chỉ vận số mỗi năm của cuộc đời . Nó được tính theo lưu niên , nam nữ khác nhau . Nam bắt đầu từ vận 1 , nữ bắt đầu từ vận 5 ; nam bắt đầu từ vận 2 , nữ bắt đầu từ vận 4 ; nam bắt đầu từ vận 3 , nữ bắt đầu từ vận 3 ; Nam bắt đầu từ vận 4 , nữ bắt đầu từ vận 2 , v ... Số lưu niên của mỗi vận cũng không giống nhau . Nam theo số ngược , nữ theo số thuận . Xin xem bảng dưới đây :

Vận 1 : Nam - 1,9,8,7,6 , 5 , 4 , 3 , 2 , 1 ....

Vận 5 : Nữ . 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 1 , 2 , 3 , 4 , 5 ...

Vận 2 : Nam - 8 , 7 , 8 , 5 , 4 , 3 , 2 , 1 , 9 , 8 ...

Vận 4 : Nữ - 7 , 8 , 9 , 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 .

Vận 3 : Nam - 6 , 5 , 4 , 3 , 2 , 1 , 9 , 8 , 7,6 ...

Vận 3 : Nữ - 9 , 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 ...

Vận 4 : Nam - 4 , 3 , 2 , 1 , 5 , 6 , 7 , 8 , 5 , 4

Vận 2 : Nữ - 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 1 , 2 ...

Vận 5 : Nam - 2 , 1 , 9 , 8 , 7 , 6 , 5 , 4 , 3 , 2 ...

Vận 1 : Nữ - 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 1 , 2 , 3 , 4 ...

Vận 6 : Nam - 9 , 8 , 7 , 6 , 5 , 4 , 3 , 2 , 1 , 9 ...

Vân 9 : Nữ - 6 , 7 , 8 , 9 , 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6…

Vận 7 : Nam - 7 , 6 , 5 , 4 , 3 , 2 , 1 , 9 , 8 , 7 ..

Vận 8 : Nữ - 8 , 9 , 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 ...

Vận 8 : Nam - 5 , 4 , 3 , 2 , 3 , 4 , 8 , 7 , 6 , 6 ...

Vận 7 : Nữ - 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 1 ....

Vận 9 : Nam - 3 , 2 , 1 , 9 , 8 , 7 , 8 , 5 , 4 , 3 ...

Vận 6 : Nữ - 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 1 , 2 , 3 ...

Ví dụ : hiện nay ( từ 2004-2023 ) đối với nam giới mà nói là hạ nguyên vận 8 , còn đối với nữ là hạ nguyên vận 9. Năm 2021 tỉnh bàn của nam giới là Lục Bạch(6) kim tinh nhập giữa , tinh bàn của nữ giới là Cửu Tử (9) Hỏa tinh nhập giữa . Tuy là cùng 1 năm nhưng tinh bàn của nam nữ khác nhau .

Vì vậy khi phân tích mối quan hệ giữa mệnh số và niên số thì hai bên đã khác nhau . Theo tính bàn nam mà nói , năm 1984 là năm Thất Xích kim tinh nhập giữa , Bát đáo càn . Cửu đáo đoài , Nhất đao cấn , Nhị đáo ly , Tam đáo Khảm , Tứ đáo khôn , Ngũ đáo chấn , Lục đáo tốn . Đối với nam giới có mệnh số khác nhau mà nói , dùng quan hệ giữa mệnh số với Thất xích kim tinh để phán đoán cát hung . Người mệnh thuộc Bát bạch thổ , bị Thất kim khắc ngược do đó bị tổn thất , đó là năm tiểu hung . Người mệnh thuộc Cửu tử hoả , khắc Thất Xích kim nên có tài vận . Người mệnh thuộc Nhất bạch thuỷ được Thất xích sinh cho nên có điều mừng , tài vận thăng tiến . Người mệnh thuộc Nhị hắc thổ vì bị Thất kim khắc ngược nên có tổn thất , cũng là năm tiểu hung . Người có mệnh thuộc Tam bích mộc và Tứ lục mộc , vì bị Thất kim khắc cho nên là năm đại hung . Người có mệnh thuộc Ngũ hoàng thổ , vì bị Thất kim khắc ngược nên là năm tiểu hung . Người có mệnh thuộc Lục bạch kim , ngang hoà với Thất Xích nến là cát vận , là năm hưng vượng . Người mệnh thuộc Thất Xích kim là năm đại vượng , đại cát .

Đối với tinh bàn nữ giới mà nói , năm 1984 là năm Bát bạch thổ tinh nhập giữa , Cửu đáo càn , Nhất đáo đoài , Nhị đáo cấn , Tam đảo ly . Tử đáo khảm , Ngũ đáo khôn , Lục đáo chấn , Thất đáo tốn . Đối với nữ có mệnh số khác nhau thì dùng mối quan hệ giữa mệnh số với Bát bạch thổ tinh để xác định cát hung , tức là căn cứ mối quan hệ ngũ hành tương sinh , tương khắc để xác định . Độc giả có thể tham khảo các ví dụ về mối quan hệ giữa mệnh số của nam giới với sao nhập giữa để xác định cát hung .

Về phương pháp xác định cát hung dựa trên mối quan hệ mệnh số và nguyệt vận cũng tương tự như đã bàn ở trên . Chỗ khác nhau chỉ là thứ tự các ngôi sao nhập giữa của nam nữ khác nhau . Dưới đây lập thành bảng để độc giả tham khảo .

image

Trong trường hợp bình thường thì vận năm và vận tháng là quan trọng nhất . Phán đoán cát hung phần nhiều căn cứ vào năm và tháng , còn ngày và giờ vì thời gian ngắn nên ít dùng . Vì vậy ở đây không bàn đến mối quan hệ giữa ngày , giờ và mệnh số .

image

Khi nghiên cứu mối quan hệ giữa mệnh số với năm và tháng , có một trường hợp đặc biệt cần phải chú ý đó là tinh bàn khi Ngũ hoàng nhập giữa .

image

Ngũ hoàng nhập giữa thì các mệnh đều hổi quy về bản cung , xuất hiện tinh bàn phục ngâm . Gọi là phục ngâm , tức là Ngũ hoàng nhập giữa thì các phi tinh đều trùng với bản cung của địa bàn . Trong trường hợp này các phi tinh dựa theo vị trí của địa bàn mà thể hiện tính chất của mình và căn cứ vào các thời vận khác nhau mà thể hiện tính chất cát , hung của nó , Lục bạch kim tinh bản thân là cát tinh , lại rơi vào ngôi sinh khí nên cát , sinh vượng . Thất Xích kim tính bản thân là hung tinh , lại rơi vào ngôi thứ sinh khí , nên càng hoạt bát , nhiều cải vã , thị phi , dâm đãng , cướp bóc . Bát bạch thổ tinh vốn là cát tinh nhưng rơi vào ngôi tử khí cho nên tổn thất nhiều và hay gặp bệnh ở tay , ở mũi , nhưng vì nó ngang hoà với cung giữa Ngũ hoàng , nên cũng chỉ là vận tiểu cát . Cửu tử hoả tinh vốn vô hung vô cát , nhưng rơi vào ngôi suy tư , nên biến thành ác sát , e rằng sẽ gặp tai hoạ về hoả hoạn . Nhất bạch thuỷ tinh vốn là cát tinh , lại rơi vào ngôi sát khí , biến thành khí sát nên có thể mắc bệnh thận hoặc lưng . Nhị hắc thổ tinh vốn là bệnh phù , rơi vào ngôi sát khí , cộng thêm hoà hợp với cung giữa Ngũ hoàng nên sát khí càng nặng nề , cho nên bệnh tật hoành hành , nhất là các bệnh về đường ruột , dạ dày . Tam bích mộc tinh vốn là sao hiếu thắng , hay đấu đá lại rơi vào ngôi sát nên vì tranh đấu mà bị tổn thương , nhất là dễ mắc bệnh ở chân . Tứ lục mộc tinh vốn không phải là đại hung nhưng rơi vào thoái khí nên bị tổn thất , tuy không lớn nhưng e rằng dễ mắc bệnh phong .

Mệnh tinh hồi quy bản cung trùng với địa bàn , nếu bản thân là cát thì càng thêm cát , bản thân là hung thì càng thêm hung . Đó là do mệnh tỉnh phạn phải phục ngâm . Nếu cộng thêm hung thần ác sát của bản thân địa bàn thì sẽ nặng thêm .